Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.274
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Mô tả BST Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em soạn bài văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu. Mời quý thầy cô tham khảo:
 
Bài 1
"Văn tế nghĩa sĩ cần giuộc" là văn tế viết theo thể phú đường luật để tóm tắt cần đọc kĩ để hiểu nội dung. Đây là các ý tóm tắt nội dung của bài :
-Kẻ thù vũ khí tối tân, hiện đại còn người dân chỉ có lòng yêu nước
-Mười năm vỡ ruộng ko ai biết đến một trận đánh tây tiếng vang như mõ
-Xa với việc binh đao nhưng khi giặc pháp chiếm trở thành người nghĩa sĩ
-Ban đầu lo sợ, căm ghét giặc nhưng chỉ biết chờ đợi triều đình
-Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước
-Anh dũng đứng dậy đấu tranh
-Nỗi tiếc thương vô hạn ko chỉ của lòng người mà còn của cỏ cây hoa lá đối với người nghĩa sĩ
-Niềm cảm phục trước quan niệm cao đẹp" sống vinh còn hơn chết nhục"
-Ca ngợi khẳng định sự bất tử của người nghĩa sĩ trong lòng dân.

Bài 2
Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được Nguyễn Đình Chiểu viết để tưởng nhớ công ơn của những người nông dân đã anh dũng đứng lên chống giặc. Năm 1858, giặc Pháp đánh vào Đà Nẵng, nhân dân Nam Bộ đứng lên chống giặc. Năm 1861, vào đêm 14-12, nghĩa quân tấn công đồn giặc ở Cần Giuộc trên đất Gia Định, gây tổn thất cho giặc, nhưng cuối cùng lại thất bại. Bài văn tế tuy được viết theo yêu cầu của tuần phủ Gia Định, song chính là những tình cảm chân thực của Đồ Chiểu dành cho những người đã xả thân vì nghĩa lớn.

Văn tế (ngày nay gọi là điếu văn) là thể văn thường dùng để đọc khi tế, cúng người chết, nó có hình thức tế - tưởng. Bài văn tế thường có các phần: Lung khởi (cảm tưởng khái quát về người chết); Thích thực (hồi tưởng công đức của người chết); Ai vãn (than tiếc người chết); Kết(nêu lên ý nghĩa và lời mời của người đứng tế đối với linh hồn người chết). Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc có kết cấu đủ bốn phần như vậy.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, lần đầu tiên trong lịch sử văn học dân tộc có một tượng đài nghệ thuật sừng sững về người nông dân tương xứng với phẩm chất vốn có ngoài đời của họ - người nông dân nghĩa sĩ chống giặc, cứu nước. Đó là những con người vốn hiền lành chất phác chỉ quen với chuyện “ruộng trâu ở trong làng bộ” nhưng khi đất nước đứng trước nạn ngoại xâm họ đã dám đứng lên chống lại kẻ thù mạnh hơn họ rất nhiều. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo BST Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!

Đồng bộ tài khoản