Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.157
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà

Mô tả BST Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà trên Thư viện eLib của chúng tôi. Bao gồm nhiều tài liệu hướng dẫn các em học sinh tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và truyện ngắn Chiếc lược ngà. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà dưới đây:

 A. Truyện Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long)
1. Tóm tắt cốt truyện:

Một hoạ sĩ già trước khi nghỉ hưu đã làm một chuyến đi thực tế ở vùng cao Tây Bắc. Trên chuyến xe, ông ngồi cùng hàng ghế với cô kĩ sư trẻ lên nhận công tác ở Lai Châu. Đến Sa Pa, bác lái xe dừng lại lấy nước và nhân tiện giới thiệu với họa sĩ “một trong những người cô độc nhất thế gian”. Đó là anh thanh niên trông coi trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao hai ngàn sáu trăm mét.
Cuộc gặp gỡ giữa bác lái xe, họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ và anh thanh niên diễn ra rất vui vẻ, cảm động. Anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về công việc hằng ngày của mình – những công việc âm thầm nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống. Hoạ sĩ già phát hiện ra phẩm chất đẹp đẽ, cao quý của anh nên đã phác hoạ một bức chân dung. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ tổ quốc.
2. Tình huống chính của truyện:
- Theo thói quen đã có từ bốn năm qua, mỗi lần xe đến Sa Pa là bác lái xe lại dừng xe cho khách nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng; còn bác thì gặp gỡ anh thanh niên trông coi trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn.
- Trong chuyến đì này, bác lái xe hào hứng giới thiệu anh thanh niên đó với hai vị khách từ Hà Nội là: hoạ sĩ già và cô kĩ sư trẻ.
- Cuộc gặp gỡ diễn ra rất vụi vẻ và cảm động. Anh thanh niên sông và làm việc một mình mà vẫn hăng say, tận tụy đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các vị khách.
3. Chủ để của truyện:
Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa khắc hoạ thành công hình ảnh tốt đẹp của người lao động bình thường: anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao. Qua đó, truyện khẳng định vẻ đẹp của người lao động mới và ý nghĩa to lớn của những công việc thầm lặng nhưng rất có ích cho cuộc sống.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tóm tắt cốt truyện chính và nêu chủ đề của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lược ngà. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản