Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
409
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du

Mô tả BST Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du

Đến với bộ sưu tập Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du, quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm tài liệu để phục vụ quá trình giảng dạy và học tập. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du:

Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du

Bài 1
Uống nước nhớ nguồn, đó là đạo lí truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nhưng kẻ gieo gió ắt phải gặt bão, ác giả ác báo, đó cũng là một quy luật tất yếu trong cuộc đời. Trải qua bao phen "gió dập sóng dồi", Kiều đã đến ngày chung hưởng vinh hoa phú quý cùng Từ Hải.

Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay, nàng ra tay trả ân trả nghĩa cho những người đã yêu thương, giúp đỡ, cưu mang mình đồng thời trừng trị những kẻ đã hãm hại đời nàng. Đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán đã một lần nữa minh chứng cho sự trải đời, hiểu người, cho ngòi bút thấu đạt nhân tình của đại thi hào Nguyễn Du.

Bài 2
Lần thứ hai rơi vào cảnh lầu xanh Kiều đã may mắn gặp Từ Hải. Từ Hải không những đã giải thoát Kiều khỏi chốn lầu xanh mà còn đưa nàng từ vị trí thấp hèn, tủi nhục lên hàng “mênh phụ phu nhân”. Từ đây, nàng bước lên địa vị như một “quan toà” thi hành công lý cho chính mình “ơn đền oán trả” phân minh.

Đoạn thơ trích miêu tả cảnh Kiều đền ơn đáp nghĩa cho những người đã từng cưu mang giúp đỡ nàng, đồng thời cũng muốn trừng trị thích đáng những kẻ đã từng nhẫn tâm hại nàng. (Từ câu 2325 đến 2378)

Bài 3
- Nằm ở cuối phần thứ hai (“Gia biến và lưu lạc”).

- Trải qua “hết nạn nọ đến nạn kia”, Kiều đã nếm đủ mọi điều đắng cay. Có lúc tưởng chừng nàng buông xuôi trước số phận: “Biết thân chạy chẳng khỏi trời – Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh”. Trong khi Kiều chới với, tuyệt vọng thì Từ Hải xuất hiện, Kiều gặp Từ Hải, một bước ngoặt quan trọng đã mở ra trên hành trình số phận của cô gái tài sắc họ Vương. Người anh hùng “đội trời đạp đất” chẳng những cứu Kiều thoát khỏi chốn lầu xanh nhơ nhớp mà còn đưa nàng từ thân phận “con ong cái kiến” bước lên địa vị một phu nhân quyền quý, cao hơn nữa là địa vị của một quan tòa.

- Đoạn “Thúy Kiều báo ân báo oán” miêu tả cảnh Kiều đền ơn đáp nghĩa những người đã cưu mang giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn, đồng thời trừng trị những kẻ bất nhân, tàn ác. Qua ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Du , chúng ta thấy được tấm lòng nhân nghĩa vị tha của Kiều và ước mơ công lí chính nghĩa của nhân dân: con người bị áp bức đau khổ vùng lên cầm cán cân công lí; “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tóm tắt đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều - Nguyễn Du. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản