Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
4.043
lượt xem
25
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Mô tả BST Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác dưới đây:

Sáng sớm tinh mơ ngày 1/2 có thánh chỉ triệu tôi vào phủ chầu. Mũ áo chỉnh tề, tôi vào phủ trên một cái cáng chạy như ngựa lồng. Theo cửa sau vào phủ, đâu đâu tôi cũng thấy cây cối um tùm, chim kêu ríu rít, danh hoa đua thắm… Tôi vốn con quan không lạ với chốn phồn hoa, nhưng bước chân đến đây mới hay cảnh giàu sang của vua chúa thực khác hẳn người thường. Qua mấy lần cửa, qua dãy hành lang phia tây, tôi tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà (thuốc ). Đồ đạc trong phòng đều sơn son thếp vàng, đều là những đồ nhân gian chưa từng thấy. Do thánh thượng còn đang ngự trong phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi chưa thể yết kiến Đông cung mà được mời sang ăn sáng bằng mâm vàng chén bạc, đồ ăn toàn là của ngon vật lạ. Tôi bây giờ mới biết phong vị của nhà đại gia. Ăn xong tôi sang bắt mạch cho Đông cung. Tôi thấy vì thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên phủ tạng yếu đi, vả lại bệnh đã lâu…Sau một hồi phân phân suy nghĩ : Sợi bị danh lợi ràng buộc không về núi được, nhưng cũng lại nghĩ đến việc chịu ơn nước, cuối cùng tôi đã quyết định kê đơn theo đúng bệnh. Sau đó tôi từ giã lên cáng về kinh Trung Kiên để chờ thánh chỉ. Bạn bè trong kinh đều đến thăm hỏi.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.

Đồng bộ tài khoản