Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 2 tài liệu

0
149
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8 dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Địa lý. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt. Cùng tham khảo BST này các bạn nhé!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8 được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 1. Sự thành lập và mục tiêu thành lập:
- Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các nước ĐNA được thành lập với 5 nước thành viên là: Thái Lan, Ma-lai-xi-a; In-đô-nê-xi-a,Xin-ga-po và Phi-lip-pin. Năm 1984 có thêm Bru-nây gia nhập.
- Trong 25 năm đầu Hiệp hội được tổ chức như một khối hợp tác về quân sự.
- Từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX với mục tiêu chung là giữ vững hòa bình, an ninh, ổn định khu vực các nước còn lại lần lượt gia nhập hiệp hội để xây dựng một cộng đồng hòa hợp, cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội (1995: Việt Nam; 1997: Mi-an-ma và Lào; 1999: Cam-pu-chia).
- Nguyên tắc hợp tác: tự nguyện, tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia thành viên và ngày càng hợp tác toàn diện hơn, cùng khẳng định vị trí của mình trên trường quốc tế.
2. Điều kiện và những biểu hiện sự hợp tác để phát triển kinh tế - xã hội.
a. Điều kiện hợp tác:

- Vị trí gần gũi, giao thông cơ bản thuận lợi.
- Truyền thống văn hóa, sản xuất có nhiều nét tương đồng.
- Lịch sử đấu tranh xây dựng đất nước có những điểm giống nhau, con người dễ hợp tác với nhau.
b. Biểu hiện của sự hợp tác:
- Ma-lai-xi-a; In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po đã thành lập tam giác tăng trưởng kinh tế XI-Giô-Ri từ năm 1989, những vùng kém phát triển của 3 quốc gia này đã thay đổi nhanh chóng về bộ mặt kinh tế, xuất hiện các khu công nghiệp lớn ..
- Nước phát triển hơn giúp đỡ các thành viên chậm phát triển đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ, đưa công nghệ mới vào sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
- Tăng cường trao đổi hàng hóa giữa các nước.
- Xây dựng tuyến đường sắt, đường bộ từ Việt Nam sang Cam-pu-chia, Thái Lan, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po; Từ Mi-an-ma qua Lào và tới Việt Nam..
- Phối hợp khai thác và bảo vệ lưu vực sông Mê kông.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Tóm tắt lý thuyết Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Địa lý lớp 8!
Đồng bộ tài khoản