Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8

Chia sẻ: Trần Phương Mai Ly | Ngày: | 4 tài liệu

0
210
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8

Nhằm giúp quý thầy cô có thêm tài liệu tham khảo khi giảng dạy và các bạn học sinh tham khảo trong quá trình học tập, Thư viện eLib trân trọng giới thiệu BST Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8. Hy vọng, những tài liệu mà chúng tôi tổng hợp và chọn lọc dưới đây sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình dạy và học. Chúc thầy cô giảng dạy hay và các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8 của Thư viện eLib dưới đây:

1. Đặc điểm chung về sông ngòi
- Châu á có nhiều hệ thống sông lớn vào bậc nhất thế giới như Ôbi, Iênitxây, Lêna, Amua, Hoàng Hà, Trường Giang, Mê Công...
- Do phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, sự phân bố mạng lưới sông và chế độ sông trên lục địa không đồng đều:
+ ở các vùng mưa nhiều như khu vực: Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, có mạng lưới sông ngòi phát triển; các sông có nhiều nước và đầy nước quanh năm.
+ Trái lại, ở các vùng khô hạn như Trung Á, Nội Á và bán đảo Arap mạng lưới sông rất thưa thớt; thậm chí có nhiều khu vực hoàn toàn không có dòng chảy. ở châu Á, lưu vực nội lưu chiếm một diện tích rất rộng, tới 18 triệu km2, bằng khoảng 40% diện tích châu lục.
2. Các lưu vực sông
Các sông châu Á chảy vào 4 lưu vực chính:
a. Lưu vực Bắc Băng Dương: gồm các sông của miền Xibia chảy về phía bắc.
+ Các sông lớn là: Ôbi, Iênitxêi, Lêna, Inđigixca và Cô lư ma.
+ Tất cả các sông đều bắt nguồn từ vùng núi Nam Xibia rồi chảy về phía bắc qua các đới khí hậu ôn đới, cận cực và cực.
+ Nguồn cung cấp nước chủ yếu do tuyết tan và mưa vào mùa hạ. Lượng mưa tuy không nhiều nhưng do bốc hơi kém nên mạng lưới sông rất dày.
+ Thủy chế: Các sông có nước lớn vào cuối xuân đầu hạ. Các sông lớn vào cuối mùa xuân thường có lũ băng ở phần trung và hạ lưu. Về mùa đông các sông bị đóng băng trong thời gian dài. Tuy nhiên, các sông vẫn có giá trị giao thông và có dự trữ thuỷ năng lớn.

Hy vọng rằng BST Tóm tắt lý thuyết Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á Địa lý lớp 8 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản