Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 4 tài liệu

0
156
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8

Đến với BST Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm tư liệu hay phục vụ cho công tác dạy và học trong trường phổ thông. Bộ sưu tập được chúng tôi tổng hợp từ nhiều tài liệu hay cùng chủ đề. Mời quý thầy cô và các em xem trực tiếp trên Website hoặc download về tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8 được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 I. Dân cư
1. Số dân:

- Dân số châu Á (không tính phần lãnh thổ nước Nga thuộc châu Á) đến năm 2002 có trên 3.766 triệu người. Chiếm 60.6% dân số toàn thế giới. Gấp 118 lần so với Châu Đại Dương, 5.2 lần Châu Âu, 5 lần so với Châu Phi.
Đây là Châu lục đông dân cư nhất trên Thế giới.
2. Sự phân bố dân cư:
- Mật độ trung bình trên 121 người/km2. So với các các châu lục khác, châu Á là nơi có cư dân đông và mật độ dân số cao nhất thế giới.
- Sự phân bố dân trên lục địa không đồng đều:
+ Ở các khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á là những nơi có mật độ dân cư rất cao. Ví dụ: ở Nhật Bản mật độ trung bình 337 người/km2; Ấn Độ: 325 người/km2... Trong nhiều nước ở các khu vực nói trên, có nhiều khu vực mật độ lên tới 500 - 1.000 và đặc biệt Xingapo là quốc gia có mật độ cao nhất, đạt tới 6.785 người/km2.
+ Trong khi đó, nhiều vùng ở Trung Á, Nội Á, Tây Nam Á, Bắc Á cư dân lại rất thưa thớt, mật độ trung bình chỉ từ 1- 10 người/km2. Đặc biệt, ở nhiều vùng rộng lớn của Nội Á như sơn nguyên Tây Tạng, bồn địa Ta-rim...hầu như không có người ở.
3. Sự gia tăng dân số
đại bộ phận các nước châu Á có tỉ lệ còn khá cao. Năm 2002, tỉ lệ gia tăng dân số của châu Á là 1,3%; trong đó có một số nước tỉ lệ đó rất cao như Pakixtan: 2,7%; Palextin: 3,5%...Việt Nam: 1,43% (1999)

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Tóm tắt lý thuyết Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Địa lý lớp 8!
Đồng bộ tài khoản