Tóm tắt lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người Sinh học 9

Chia sẻ: đinh Vi Vi Bé | Ngày: | 1 tài liệu

0
115
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người Sinh học 9

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người Sinh học 9

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tóm tắt lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người Sinh học 9 nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Sinh học lớp 9 ở trường phổ thông trở nên chất lượng và hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay và chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người Sinh học 9

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người dưới đây:

Một số tật di truyền ở người
Đột biến NST đã gây ra nhiều dạng quái thai và dị tật bầm sinh ở người (hình 29.3 a, b, c, d):
Người ta còn phát hiện các đột biến gen trội gây ra các tật: xương chi ngắn, bàn chân có nhiều ngón.
Một vài bệnh di truyền ở người
1.Bệnh Đao
Bệnh nhân có 3 NST 21 (hình 29.1b). Bề ngoài, bệnh nhân có các biểu hiện : bé. lùn, cổ rụt, má phệ, miệng hơi hả, lưỡi hơi thè ra. mắt hơi sâu và một mi, khoáng cách giữa hai mắt xa nhau, ngón tay ngắn (hình 29. 1c). Về sinh lí, bị si đần bầm sinh và không có con. ở châu Âu. trẻ mới sinh mắc bệnh chiếm ti lệ khoảng 1/700.
2. Bệnh Tớcnơ (OX)
Bệnh nhân Tớcnơ chi có 1 NST giới tính và NST đó là NST X (hình 29.2b). Bề ngoài, bệnh nhân là nữ : lùn, cổ ngắn, tuyến vú không phát triển (hình 29.2c). Hội chứng này xuất hiện với ti lệ khoảng 1/3000 ở nữ. Chi khoảng 2% bệnh nhân Tớcnơ sống đến lúc trướng thành nhưng không có kinh nguyệt, tử cung nhỏ thường mất trí và không có con.
3. Bệnh bạch tạng và bệnh câm điếc bẩm sinh
Bệnh bạch tạng do một đột biến gen lặn gây ra. Bệnh nhân có da và tóc màu trắng, mắt màu hổng.
Một đột biến gen lặn khác lại gây ra bệnh câm điếc bẩm sinh. Bệnh này thường thấy ờ con của những người bị nhiễm chất phóng xạ, chất độc hoá học trong chiến tranh hoặc không cẩn thận trong sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải Lý thuyết về Bệnh và tật di truyền ở người để xem.
Đồng bộ tài khoản