Tóm tắt lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
87
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương Sinh học 8

Thư viện eLib mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo BST Tóm tắt lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương Sinh học 8 để có thêm các tài liệu hay, chất lượng hỗ trợ trong công tác giảng dạy, học tập. BST bao gồm nhiều tài liệu Tóm tắt lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương Sinh học 8 giúp các em tham khảo, phục vụ cho việc học và ôn tập hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương Sinh học 8

Đây là một đoạn trích hay trong bộ sưu tập Lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương. Mời quý thầy cô tham khảo:

I - Cấu tạo của xương
1. Cấu tạo xương dài 
(hình 8-1->2)
Cấu tạo một xương dài gồm có :
- Hai đầu xương là mô xương xếp có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung, tạo ra các ô trống chứa tủy đỏ. Bọc hai đầu xương là lớp sụn.
- Đoạn giữa là thân xương. Thân xương hình ống, cấu tạo từ ngoài vào trong có: màng xương mỏng, tiếp đến là mô xương cứng, trong cùng là khoang xương. Khoang xương chứa tủy xương, ở trẻ em là tủy đỏ ; ở người già tủy đỏ được thay bằng mô mỡ màu vàng nên gọi là tủy vàng.

2. Chức năng của xương dài
Bảng 8-1. Đặc điểm cấu tạo và chức năng của xương dài

3. Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt
Xương ngắn (hình 8-3) và xương dẹt không có cấu tạo hình ống, bên ngoài là mô xương cứng, bên trong lớp mô xương cứng là mô xương xốp gồm nhiều nan xương và nhiều hốc xương nhỏ (như mô xương xốp ở đầu xương dài) chứa tủy đỏ.

Thư viện eLib mong rằng bộ sưu tập Lý thuyết về Cấu tạo và tính chất của xương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản