Tóm tắt lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Tường Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
44
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người Sinh học 8

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người Sinh học 8 trên eLib.vn. BST bao gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của quý thầy cô giáo trong cả nước. Hi vọng các tài liệu có ích trong BST sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người Sinh học 8

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người dưới đây:

I- AIDS là gì ? HTV là gì ?
AIDS là chữ tắt của thuật ngữ quốc tế mà nghĩa tiếng Việt là "Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải".
AIDS do 1 loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người, gọi tắt là HIV (hình 65), chúng xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, qua truyền máu và tiêm chích ma túy. Khi đã vào cơ thể, HIV tấn công vào tế bào limphô T trong hệ miễn dịch và phá hủy dần hệ thống miễn dịch, làm cơ thể mất khả năng chống bệnh.
Hình 65. Sơ đồ cáu tạo virut HIV
Lúc này người bị AIDS có thể chết vì những bệnh thông thường mà bình thường cơ thể có khả năng chống lại, nên được gọi chung là "bệnh cơ hội".
Nếu phụ nữ đã bị lây nhiễm HIV khi mang thai cũng có thể truyền HIV sang thai nhi qua nhau thai.
II- Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người
Cho tới nay khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công một loại thuốc đặc trị nào đối với HIV/AIDS, chỉ mới có một số loại có khả năng hạn chế tốc độ phát triển của chúng nhưng giá thành rất cao, trong số đó có AZT đã được đưa vào sử dụng trong điều trị.
Cái chết đối với người bị nhiễm HIV/AIDS là không thể tránh khỏi. AIDS gây tử vong cao : 90% số người mắc AIDS bị chết sau 5-10 năm. AIDS phát triển nhanh chóng và rộng khắp. Trên thế giới:
Năm 1981 mới có vài chục bệnh nhân ở một số nước
Năm 1991 đã có 10 triệu người bị nhiễm HIV ở 167/180 nước.
Đến 12/2000 con số bị nhiễm HIV là 36,1 triệu người và chỉ sau 1 năm : 11/2001 đã lên tới 40 triệu, trong số đó có 2,8 triệu người bị nhiễm là dưới 15 tuổi.
Ở Việt Nam :
Tính đến 18/12/2001 : Số người bị nhiễm HIV là 42 976 người
Số người chuyển sang AIDS là 6 398 người. Đã chết vì AIDS là 3 519 người Tính đến 19/7/2003 : Số người nhiễm HIV là 68 000 người, chuyển sang AIDS là 10 500 người, đã chết vì AIDS là 5 900 người.
(Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS)

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Lý thuyết về Đại dịch AIDS, thảm họa của loài người và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản