Tóm tắt lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
96
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu Sinh học 8

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Tóm tắt lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu Sinh học 8 của thư viện eLib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc và tổng hợp các tài liệu cùng một chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em học sinh thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu Sinh học 8

Bạn có thể tải miễn phí BST Lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I. Máu
- Ở người bình thường, một vết đứt tay hay vết thương nhỏ làm máu chảy ra ngoài da, lúc đầu nhiều, sau ít dần rồi ngừng hàn nhờ một khối máu đông bít kín vết thương.
- Ở người có số lượng tiểu cầu quá ít, dưới 35 000/ml máu, máu sẽ khó đông khi bị chảy máu, thậm chí có thể chết nếu không được cấp cứu bằng các biện pháp đặc biệt.
Trong huyết tương có một loại prôtêin hòa tan gọi là chất sinh tơ máu. Khi va cham vào vết rách trên thành mạch máu của vết thương, các tiểu cầu bị vỡ và giải phóng enzim. Enzim này làm chất sinh tơ máu biến thành tơ máu. Tơ máu kết thành mạng lưới ôm giữ các tế bào máu và tạo thành khối máu đông. Tham gia hình thành khối máu đông còn có nhiều yếu tố khác, trong đó có ion canxi (Ca2+) (sơ đồ sau).
II. Các nguyên tắc truyền máu
1. Các nhóm máu ở người

- Thí nghiệm : Các Lanstâynơ (Karl Landsteiner) đã dùng hồng cầu của một người trộn với huyết tương của những người khác và ngược lại, lấy huyết tương của một người trộn với hồng cầu của những người khác (hình 15).
- ông nhận thấy rằng:
+ Có 2 loại kháng nguyên trên hồng cầu là A và B.
+ Có 2 loại kháng thể trong huyết tương là a (gây kết dính A) và p (gây kết dính B).
+Tổng hợp lại: có 4 loại nhóm máu.
Hình 15. Kết quả thí nghiệm phản ứng giữa các nhóm máu
• Nhóm máu O: hồng cầu không có cả A và B, huyết tương có cả a và p.
• Nhóm máu A: hồng cầu chỉ có A, huyết tương không có a, chỉ có p.
• Nhóm máu B: hồng cầu chỉ có B, huyết tương không có p, chỉ có a.
• Nhóm mau AB: hồng cầu có cả A và B, huyết tương không có a và b.
2. Các nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Lý thuyết về Đông máu và nguyên tắc truyền máu hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản