Tóm tắt lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9

Chia sẻ: đinh Thị Tường Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
222
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9

Hãy đến với bộ sưu tập Lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tài liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay và đạt chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được các kiến thức cần thiết trong chương trình học ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9

Bạn có thể tải miễn phí BST Lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9 này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Thể dị bội
Thể dị bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có một hoặc một số cặp NST bị thay đổi về số lượng. Cà độc dược, lúa và cà chua đều là cây lưỡng bội và có số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng là 2n = 24. Vì có n = 12 nên cả 3 loài trên đều có 12 cặp NST khác nhau.
Người ta đã phát hiện những cây cà độc dược, lúa và cà chua có 25 NST (2n+1) do có một NST bổ sung vào
NST lưỡng bội. Trong trường hợp này. một cập NST nào đó có thêm 1 NST thứ ba. Ngược lại, cũng có trường hợp chỉ có 23 NST (2n-1) do một cặp NST nào đó chỉ còn 1 NST, cũng có có trường hợp mất một cặp NST tương đồng (2n-2).
Ở cà độc dược, người ta đã phát hiện 12 kiểu dị bội (2n+1) ứng với 12 cặp NST tương đồng. (hình 23.1)

Sự phát sinh thể dị bội
Ở người, sự tăng thêm 1 NST ở cặp NST 21 gây ra bệnh Đao. Hinh 23.2 minh hoạ sự phân li không bình thường của 1 cặp NST trong giảm phân hình thành giao từ.
Cơ chế phát sinh thể 3 nhiễm và thể một nhiễm: Do ở một bên bố hoặc mẹ có một cặp NST tương đồng không phân li, tạo ra hai loại giao tử đột biến: một loại giao tử mang cả cặp NST tương đồng và một loại giao tử khuyết nhiễm.
Các giao tử đột biến này kết hợp với giao tử bình thường trong thụ tinh tạo hợp tử phát triển thành thể 3 nhiễm và thể một nhiễm.
- Trường hạp hình thành bệnh Đao và bệnh Tơcnơ khác nhau :
+ Bệnh Đao ờ người do có thể 3 nhiễm ở cặp NST thứ 21.
+ Bệnh Tơcnơ ở người 00 có thể một nhiễm ờ cặp NST giới tính XX. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Lý thuyết về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học 9 hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản