Tóm tắt lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9

Chia sẻ: đinh Thị Tường Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
150
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9

Tất cả các tài liệu hay và đạt chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9. Bộ sưu tập sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Sinh học lớp 9. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9

Dưới đây là đoạn trích Lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9 được trích từ tài liệu:

Chuỗi thức ăn và lưới thức ăn
Chuỗi và lưới thức ăn biểu hiện mối quan hệ dinh dưỡng giữa các loài sinh vật trong quần xã
1. Thế nào là một chuỗi thức ăn?
(Thức ăn của chuột) (Động vật ăn thịt chuột) 
Lúa -> Chuột -> Rán
Tương tự:
Sâu ăn lá —» Bọ ngựa —» Rắn
Cây xanh —> Sâu -> Bọ ngựa
Rau muống -» Lợn —> Người
Mỗi loài trong chuỗi thức ăn vừa là sinh vật tiêu thụ mắt xích phía sau, vừa là sinh vật bị mắt xích phía trước tiêu thụ.
Chuỗi thức ăn là một dãy nhiều loài sinh vật có quan hệ đinh dưỡng với nhau. Mỗi loài trong chuỗi thức ăn vừa là sinh vật tiêu thụ mắt xích phía sau, vừa là sinh vật bị mắt xích phía trước tiêu thụ.
2. Thế nào là một lưới thức ăn?
Trong tự nhiên, một loại sinh vật không phải chỉ tham gia vào một chuỗi thức ăn màđồng thời còn tham gia vào chuỗi thức ăn khác. Các chuỗi thức ăn có nhiều mắt xích tạo thành một lưới thức ăn
Hệ sinh thái bao gồm quần xã sinh vật và khu vực sống của quần xã (sinh cảnh). Trong hệ sinh thái, các sinh vật luôn luôn tác động lần nhau và tác động qua lại với các nhân tố vô sinh của môi trường tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh và tương đối ổn định.
Ví dụ: Trong một khu rừng có nhiều cầy lớn nhỏ khác nhau, các cây lớn đóng vai trò quan trọng là bảo vệ các cây nhỏ và động vật sống trong rừng. Động vật rừng ăn thực vật hoặc ăn thịt các loài động vật khác. Các sinh vật trong rừng phụ thuộc lần nhau và tác động với môi trường sống của chúng rất chặt chẽ tạo thành hệ sinh thái.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Lý thuyết về Hệ sinh thái Sinh học 9 bằng cách đăng nhập và download tài liệu này nhé!
Đồng bộ tài khoản