Tóm tắt lý thuyết về Quần thể người Sinh học 9

Chia sẻ: Tường Vi Tường | Ngày: | 1 tài liệu

0
90
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Quần thể người Sinh học 9

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Quần thể người Sinh học 9

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt lý thuyết về Quần thể người Sinh học 9 trên eLib.vn. BST bao gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của quý thầy cô giáo trong cả nước. Hi vọng các tài liệu có ích trong BST sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Quần thể người Sinh học 9

Mời quý thầy cô và các em tham khảo đoạn trích trong BST Lý thuyết về Quần thể người dưới đây của chúng tôi.

Đặc trưng về thành phần nhóm tuổi của mỗi quần thể người
- Người ta chia dân số thành nhiểu nhóm tuổi khác nhau :
+ Nhóm tuổi trước sinh sàn : từ sơ sinh đến dưới 15 tuổi.
+ Nhóm tuổi sinh sản và lao động : từ 15 đến 64 tuổi.
+ Nhóm tuổi hết khả năng lao động nặng nhọc : từ 65 tuổi trở lên.
Có ba dạng tháp tuổi:
Bảng 48.2: Các biểu hiện ở 3 dạng tháp tuổi
Hình 48.2 a SGK là hình tháp dân số có đáy rộng chứng tỏ số trẻ em sinh ra hằng nàm cao. Cạnh tháp xiên nhiều và đỉnh tháp nhọn biểu hiện tỉ lệ người tử vong cao. Tuổi thọ trung bình thấp. Đáy là dạng hình tháp thường gặp ở các nước đang phát triển.
Hịnh 48.2. b SGK là hình tháp có đáy rộng, song các cạnh tháp ít xiên hơn ở dạng hình tháp phát triển, biểu thị tì lệ sinh cao và tỉ lệ tử vong đã giảm (vẫn còn cao nhưng giảm hơn ờ hình 48.2a. Số trẻ em dưới 15 tuổi chiếm tỉ lệ cao (chiếm khoảng 35% tỉ lệ dân số). Tuổi thọ trung bình tăng lên. Đáy là dạng hình tháp thường gặp ở các nước đang phát triển.
Hình 48.2. c SGK là hình tháp dàn số có đáy hẹp, đinh không nhọn, cạnh tháp gần như thẳng đứng, biểu thị tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử vong đều thấp. Tuổi thọ trung bình cao. Đó là dạng hình tháp thường gặp ở các nước công nghiệp phát triển.

Chúng tôi mong rằng BST Lý thuyết về Quần thể người sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản