Tóm tắt lý thuyết về tiến hóa lớn Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
138
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về tiến hóa lớn Sinh học 12

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về tiến hóa lớn Sinh học 12

Bao gồm các tài liệu có giá trị, bộ sưu tập Lý thuyết về tiến hóa lớn sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập trong chương trình phổ thông. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về tiến hóa lớn Sinh học 12

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Lý thuyết về tiến hóa lớn dưới đây:

I. TIẾN HOÁ LỚN VÀ VẤN ĐỀ PHÂN LOẠI THẾ GIỚI SỐNG
– Tiến hóa lớn là quá trình biến đổi trên quy mô lớn , trải qua thời gian địa chất lâu dài làm xuất hiện các đơn vị phân loại trên loài : chi, họ, bộ, …
– Cây phát sinh chủng loại: sơ đồ mô tả mối quan hệ họ hàng giữa các loài sinh vật.
– Một số chiều hướng tiến hoá lớn:
+ Các loài SV đều tiến hoá từ tổ tiên chung theo kiểu tiến hoá phân nhánh tạo nên sinh giới vô cùng đa dạng do sự tích lũy dần các đặc điểm thích nghi trong quá trình hình thành loài.
+ Một số nhóm SV đã tiến hoá tăng dần mức độ tổ chức cơ thể từ đơn giản đến phức tạp . Một số khác lại tiến hoá theo kiểu đơn giản hoá mức độ tổ chức cơ thể .
– Quá trình tiến hóa của sinh giới là quá trình thích nghi với môi trường sống.
II. MỘT SỐ NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM VỀ TIẾN HOÁ LỚN:
– Thí nghiệm của Borax (1988): Nuôi tảo lục đơn bào (Chlorella vulgaris) trong môi trường có chứa thiên địch chuyên ăn tảo.
+ Sau 1 vài thế hệ: xuất hiện các khối tế bào hình cầu.
+ Sau khoảng 20 thế hệ: hầu hết là các khối tế bào hình cầu gồm 8 tế bào.
+ Sau 100 thế hệ: các khối tế bào hình cầu chiếm tuyệt đại đa số.
=> Nhận xét: dưới áp lực của CLTN, các tế bào tập hợp nhau lại để tránh sự tiêu diệt của kẻ thù được duy trì. Đây là bước đầu tiên tạo tiền đề cho sự hình thành cơ thể đa bào.
– Nghiên cứu sinh học phân tử và sinh học phát triển: chỉ cần 1 đột biến ở một số gen điều hòa có thể dẫn tới xuất hiện các đặc điểm hình thái hoàn toàn mới.
 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Lý thuyết về tiến hóa lớn và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!
Đồng bộ tài khoản