Tóm tắt lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn Sinh học 8

Chia sẻ: Dinh Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
59
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn Sinh học 8

Tóm tắt lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn Sinh học 8
Mô tả bộ sưu tập

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn Sinh học 8 trên eLib.vn. BST bao gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của quý thầy cô giáo trong cả nước. Hi vọng các tài liệu có ích trong BST sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Tóm tắt lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn Sinh học 8

Tóm tắt lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn Sinh học 8
Tóm tắt nội dung

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I - Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Nhu cầu năng lượng ở mỗi người không giống nhau, vì vậy nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng bằng con đường ăn uống cũng khác nhau.
Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cần đảm bảo cân đối thành phần các chất: prôtêin, lipit, gluxit. Nhu cầu prôtêin (đặc biệt là prôtêin động vật) ở trẻ em cao hơn người lớn.
Ăn uống không đầy đủ sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng.
Việt Nam đang cố gắng phấn đấu giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em (bảng 36-1).
Bảng 36-1. Tỉ lệ % trẻ em Việt Nam (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm.
(Theo tài liệu của Vụ Bảo vệ bà mẹ và trẻ em - Bộ Y tế, 2001)
Một số trẻ em ăn uống quá nhiều loại thực phẩm giàu năng lượng để hấp thụ (sôcôla, mỡ động vật...) mà lại ít vận động đã dẫn tới bệnh béo phì.
II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ (prôtêin, lipit, gluxit), muối khoáng, vitamin và năng lượng tính bằng calo chứa trong nó.
1 gam protein được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal.
1 gam lipit được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal.
1 gam gluxit được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Lý thuyết về Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn!
Đồng bộ tài khoản