Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày Sinh học 8

Chia sẻ: Tường Vi Tường | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày Sinh học 8

Hãy đến với bộ sưu tập Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày Sinh học 8, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tài liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay và đạt chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được các kiến thức cần thiết trong chương trình học ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày Sinh học 8

Bạn có thể tải miễn phí BST Lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I - Cấu tạo dạ dày
- Giống phần lớn các đoạn khác của ống tiêu hoá, thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp cơ bản gồm màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. Đặc biệt, dạ dày có hình dạng một cái túi thắt 2 đầu với dung tích tối đa khoảng 3 lít và với với lớp cơ rất dày và khỏe (gồm 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị (hình 27-1).
Hình 27-1. Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
II. Tiêu hóa ở dạ dày
- Nhà sinh lí học người Nga đã thực hiện thi nghiệm "bữa ăn giả" ở con chó có lỗ dò thực quản. Khi chó ăn, thức ăn không vào dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó.
- Chỉ 3 phút sau khi thức ăn chạm lưỡi, dịch dạ dày đã tiết ra mạnh mẽ (hình 27-2).
Hình 27-2. Thí nghiệm bữa ăn giả ở chó
- Các thí nghiệm khác cũng cho thấy bất cứ vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.
- Kết quả phân tích hóa học cho thấy thành phần dịch vị gồm:
+ Nước: 95%
+ Enzim pepsin + Axit clohiđric (HCl) + Chất nhầy
- Lúc đói dạ dày co bóp rất nhẹ và thưa. Khi có thức ăn, dạ dày co bóp mạnh và nhanh hơn, giai đoạn đầu để nhào trộn thức ăn với dịch vị, giai đoạn sau để đẩy thức ăn xuống ruột. Sự đẩy thức ăn xuống ruột còn có sự phối hợp co của cơ vòng ở môn vị. Thức ăn được lưu giữ ở dạ dày từ 3 đến 6 giờ.
- Các thí nghiệm cũng cho thấy enzim trong dịch vị chỉ có tác dụng duy nhất với loại thức ăn prôtêin ở mức độ nhất định (hình 27-3).
Hình 27-3. Biến đổi hóa học ở dạ dày 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Lý thuyết về Tiêu hóa ở dạ dày hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản