Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Vi Vi Bé | Ngày: | 1 tài liệu

0
183
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng Sinh học 8

Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo BST Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng Sinh học 8. Gồm các tài liệu được sưu tầm và tuyển chọn từ quý thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường uy tín trong cả nước. Chúng tôi tin rằng những tài liệu trong BST này sẽ giúp các bạn ngày càng tiến bộ hơn trong việc học môn Sinh học lớp 8.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng Sinh học 8

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề thi trong bộ sưu tập Lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng dưới đây:

I. Tiêu hóa ở khoang miệng
Cấu tạo khoang miệng (hình 25-1)
- Khi thức ăn được đưa vào trong miệng sẽ diễn ra các hoạt động sau:
+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Đảo trộn thức ăn
+ Hoạt động của enzim (men) amilaza trong nước bọt
+ Tạo viên thức ăn
Hình 25-1. Các cơ quan trong khoang miệng
- Kết quả phân tích hóa học cho biết: enzim amilaza trong nước bọt đã biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ (hình 25-2).
Hình 25-2. Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
- Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gọn trên mặt lưỡi thì phản xạ nuốt mới bắt đầu. Thoạt tiên lưỡi nâng cao viên thức ăn lên chạm vòm miệng, rồi hơi rụt lại một chút để viên thức ăn được chuyển xuống họng, vào thực quản.
- Khi nuốt, lúc lưỡi nâng lên thì đồng thời kéo nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản lại để thức ăn không lọt vào đường hô hấp, khẩu cái mềm nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi. Khi thức ăn lọt vào thực quản, các cơ vòng ở thực quản lần lượt co đẩy dần viên thức ăn xuống dạ dày. 

Bạn có thể tải miễn phí BST Lý thuyết về Tiêu hóa ở khoang miệng này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản