Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non Sinh học 8

Chia sẻ: Tường Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
193
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non Sinh học 8

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non Sinh học 8 trên eLib.vn. BST bao gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của quý thầy cô giáo trong cả nước. Hi vọng các tài liệu có ích trong BST sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non Sinh học 8

Đây là một đoạn trích hay trong BST Lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non. Mời quý thầy cô tham khảo:

I - Ruột non
- Trong ống tiêu hóa, tiếp theo môn vị của dạ dày là ruột non. Ruột non cũng có cấu tạo 4 lớp như dạ dày nhưng thành mỏng hơn và lớp cơ chỉ gồm cơ dọc và cơ vòng.
Tá tràng là đoạn đầu của ruột non, nơi có ống dẫn chung dịch tụy và dịch mật cũng đổ vào (hình 28-1).
- Ở lớp niêm mạc của ruột non (sau đoạn tá tràng) cũng chứa nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết chất nhày (hình 28-2).
- Trong dịch tụy và dịch ruột có đủ loại enzim xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn.
Hình 28-1. Tá tràng với gan
Hình 28-2. Ảnh tiêu bản lớp niêm mạc ruột non với các tuyến ruột và tế bào tiết chất nhày
II. Tiêu hóa ở ruột non
- Khi không có kích thích của thức ăn. gan vẫn tiết đều dịch mật và tích trữ ở túi mật, tuy tiết rất ít dịch và các tuyến ruột hoàn toàn không tiết dịch. Khi thức ăn chạm vào lưỡi và niêm mạc dạ dày, dịch mật và dịch tụy đều tiết ra mạnh mẽ nhưng dịch ruột chỉ được tiết ra khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột.
- Thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng từng lượng nhỏ theo sự mở đóng của môn vị. Độ axit cao của thức ăn xuống tá tràng là tín hiệu đóng môn vị. Khi lượng thức ăn này đã thấm đẫm dịch mật và dịch tụy, độ axit của thức ăn được trung hòa bởi các muối mật và dịch tụy có tính kiềm, môn vị lại mở để thức ăn tiếp tục xuống. Sự co bóp phối hợp của các cơ thành ruột non tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột, đồng thời giúp thức ăn thấm đều dịch mật, dịch tụy và dịch ruột.
- Muối mật trong dịch mật cùng các enzim tiêu hóa trong dịch tụy và dịch ruột phối hợp hoạt động cắt nhỏ dần các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng(hình 28-3).
Hình 28-3. Biến đổi hóa học của thức ăn ở ruột non 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Lý thuyết về Tiêu hóa ở ruột non bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản