Tóm tắt lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp Sinh học 8

Chia sẻ: Tường Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
19
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp Sinh học 8

Bộ sưu tập Lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu cùng chủ đề được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc, tổng hợp thành BST Tóm tắt lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp Sinh học 8, giúp quý thầy cô và các em học sinh thuận tiện hơn khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp Sinh học 8

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp:

 I - Tuyến yên
Tuyến yên là một tuyến nhỏ bằng hạt đậu trắng nằm ở nền sọ, có liên quan với vùng dưới đồi (thuộc não trung gian). Đây là một tuyến quan trọng giữ vai trò chủ đạo hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác (bảng 56-1). Tuyến gồm thùy trước và thùy sau. Giữa hai thùy là thùy giữa chỉ phát triển ở trẻ nhỏ, có tác dụng đối với sự phân bố sắc tố da.
II. Tuyến giáp
Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất, nặng chừng 20 - 25 g.
Hình 56-1. Tác dụng của hooc môn tăng trưởng GH (tiết nhiều, ít)
Hoocmôn tuyến giáp là tirôxin (TH), trong thành phần có iốt. Hoocmôn này có vai trò quan trọng trong trao đổi chất và quá trình chuyển hóa các chất trong tế bào.
Khi thiếu iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày, tirôxin không tiết ra, tuyến yên sẽ tiết hoocmón thúc đáv tuyến giáp tăng cường hoạt động gây phì đại tuyến là nguyên nhân của bệnh bướu cổ. Trẻ bị bệnh sẽ chậm lớn, trí não kém phát triển. Người lớn hoạt động thần kinh giảm sút, trí nhớ kém.

Nhanh tay, tải miễn phí Lý thuyết về Tuyến uyên, tuyến giáp này các em nhé. Chúc các em thành công!
Đồng bộ tài khoản