Tóm tắt lý thuyết về Vitamin và muối khoáng Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
101
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt lý thuyết về Vitamin và muối khoáng Sinh học 8

Mô tả BST Tóm tắt lý thuyết về Vitamin và muối khoáng Sinh học 8

Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo BST Tóm tắt lý thuyết về Vitamin và muối khoáng Sinh học 8. Gồm các tài liệu được sưu tầm và tuyển chọn từ quý thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường uy tín trong cả nước. Chúng tôi tin rằng những tài liệu trong BST này sẽ giúp các bạn ngày càng tiến bộ hơn trong việc học môn Sinh học lớp 8.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt lý thuyết về Vitamin và muối khoáng Sinh học 8

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Lý thuyết về Vitamin và muối khoáng được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I - Vitamin
Năm 1536, các thủy thủ và đoàn viên đoàn tham hiếm của Cactiê (Cartier) đi Canada bị mắc bệnh xcobut trầm trọng (chảy máu lợi, chảy máu dưới da, viêm khớp,...) vì thức ăn không có rau quả, thịt tươi.
Trẻ em thiếu vitamin D sẽ mắc bệnh còi xương.
Hoạt động chủ yếu để phòng chống bệnh khô mắt cho trẻ em ở Việt Nam là bổ sung vitamin A liều cao định kì 6 tháng 1 lần cho tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.
Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ vài miligam trong một ngày và tùy loại vitamin.
Vitamin có nhiều loại và được xếp vào 2 nhóm là nhóm tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K... và nhóm tan trong nước như vitamin C và các vitamin thuộc nhóm B (B1, B6,
B12,...).
Các vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ enzim khác nhau, do đó có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin sẽ dẫn tới rối loạn trong hoạt động sinh lí của cơ thể. Vitamin được cung cấp cho cơ thể chủ yếu qua thức ăn. Nếu lạm dụng nhiều vitamin
ở dạng thuốc có thể gây bệnh nguy hiểm. Ví dụ tiêm nhiều vitamin D sẽ dẫn tới hiện tượng hóa canxi của mô mềm, có thể dẫn đến tử vong.
Bảng 34-1. Toám tắt vai trò chủ yếu của một số vitamin
II. Muối khoáng
Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào, đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng (bảng 34-2).

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Lý thuyết về Vitamin và muối khoáng!
Đồng bộ tài khoản