Tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.806
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Mô tả BST Tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Tóm tắt đoạn trích Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục, cách tóm tắt tác phẩm văn chương nói riêng. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Chúng tôi xin trích dẫn một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tậpTóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan:

Tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Có một trận đấu bóng được tổ chức tại sân vận động huyện X.X. Quan tri huyện gửi giấy về xã Ngũ Vọngyêu cầu hương lí xã phải cử đủ một trăm người đến dự và cổ vũ trận đấu.Mọi người trong xã tìm mọi cách để xin miễn đi xem bóng đá. Người thì van xin, người thì chạy tiền, người thì trốn tránh. Không một ai muốn đi xem thể dục vì người thì lo đi làm thuê kiếm cơm ăn, người thì ốm yếu, người thì không muốn đi xa, người thì không kiếm được quần áo lành lặn…

Lí dịch trong làng tìm đủ mọi cách, đánh đập, bắt bớ, doạ nạt gay gắt hơn cả bắt người đi phu phen. Người trong làng trốn như chạy giặc. Cuối cùng, lí dịch cũng săn lùng, bắt ép được chín mươi tư người đixem bóng đá. Cuộc đi xem ấy diễn ra như một cuộc giải tù binh.

Qua câu chuyện, tác giả “đã lật mặt trái cái chủ trương thể dục thể thao bịp bợm của chính quyền thực dân nhằm tô vẽ cho cái trật tự thối nát đó và làm lạc hướng thanh niên.

Cuộc đá bóng mà quan trên, quan dưới dàn dựng hết sức hăng hái và hò hét, đôn đốc người xem một cách gắt gao ấy, đối với người nông dân nghèo chỉ là một tai hoạ, họ phải van xin, lạy lục, đút lót, lẩn trốn… và cuối cùng trời chưa sáng, cả làng náo loạn vì cuộc lùng sục tróc nã những kẻ… được cử đi xem bóng đá mà lẩn trốn”.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib. 

Đồng bộ tài khoản