Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
1.239
lượt xem
10
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả BST Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Nguyễn Bỉnh Khiêm tên huý Văn Đạt, tự Hạnh Phủ, hiệu Bạch Vân cư sĩ, đời sau ca ngợi gọi là Tuyết Giang phu tử, người làng Trung Am, Huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương. Cha là Văn Định, có văn tài, sung chức Thái học sinh, mẹ họ Nhữ có tiếng thông minh, tinh thông lý số, kinh sử. Nguyễn Bỉnh Khiêm nổi tiếng rất thông minh từ nhỏ, vốn là môn sinh quan bảng nhãn Lương Đắc Bằng, một nhà nho lỗi lạc, giỏi lý số, đã từng đi sứ Trung Hoa. Lớn lên trong thời ly loạn, tuy học giỏi nhưng không chịu đi thi. Năm 44 tuổi (1534) mới đi thi hương (triều Mạc). Năm sau là năm Đại Chính thứ 6 (1535) dưới triều Mạc Đăng Doanh, nghe lời khuyên của bằng hữu, ông đi thi đỗ Trạng nguyên và làm quan đến Lại bộ Tả thị lang kiêm Đông các đại học sĩ. Ở triều 8 năm, ông đã từng dâng sớ hạch tội 18 lộng thần . Năm 1542, triều Mạc Phúc Hải ông cáo quan về trí sĩ . Vua Mạc có vời ra làm Thượng thư bộ Công. Song sau đó, ông lại xin về. Tuy ẩn cư nhưng vua Mạc và các chính khách theo nhà Lê vẫn tôn quí thường đến hỏi han về quốc sự. Ông từng được triều Mạc thăng hàm Lại bộ thượng thư , vinh phong tước Trình toàn hầu, rồi Trình quốc công. Nên người đời thường gọi ông là Trạng Trình.

Ông học rộng hiểu nhiều, chú trọng, say mê Dịch Kinh, nổi tiếng khoa bói Thái At. Người đời truyền tụng nhiều sấm ký tiên đoán được vận mệnh đất nước , do ông làm ra, gọi là Sấm Trạng Trình.

Thơ ông sáng tác rất nhiều, thường là thơ ngâm vịnh thời về trí sĩ, ẩn cư. Đó là tập Bạch Vân Am tập và tác phẩm thơ Nôm BạchVân quốc ngữ thi. Thơ ông thường không có đầu đề, thường là một chuỗi thơ có màu sắc châm ngôn răn dạy người đđời, phê phán thói hư tật xấu, sửa đổi phong hoá … song cũng có một số bài về đời tư thời kỳ ẩn cư khoảng 40 năm.
Ông mất ngày 28 tháng Giêng năm Ất Dậu (1587) đđời Mạc Mậu Hợp tại làng Trung Am và hưởng thọ đđược 95 tuổi.
Cuộc đời hiền nhân, cao ẩn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại cho đời sau niềm ngưỡng mộ sâu xa. Nguyễn Thiếp (La Sơn Phu tử) một cao sĩ đời Lê mạt, khi đi ra Bắc viếng di tích của người đã ngậm ngùi viết trong bài Qua Chùa Trình Tuyền khi viếng cảnh xưa mà không còn Bạch Vân Am, quán Trung Tân trên bến Tuyết Giang :

... Trạng Trình xưa đời Mạc
Nay đến bến Tuyết kim
Rêu xanh trùm bia quán
Mây trắng nhắc lều am...
"Am không bia cũng hư tàn,
Ta nay lưu lạc bên ngàn Tuyết giang"

Mấy câu thơ hoài cổ về lại chốn ẩn cư xưa đã nói lên niềm cảm khái, tôn sùng, ngưỡng mộ của vị danh sĩ đời Lê mạt (La Sơn Phu tử) đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm khi đến thăm cảnh cũ. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản