Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
245
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ

Mô tả BST Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ

 Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ dưới đây:

Nữ sĩ Anh Thơ tên là Vương Kiều Ân, sinh ngày 25/1/1918, tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Thân phụ bà là cụ Vương Đan Lộc thuộc lớp nhà nho cuối cùng của triều Nguyễn. Mẹ bà họ Kiều.
Anh Thơ đi học từ năm lên 7 nhưng 12 tuổi mới lên được lớp ba, được cha đưa về ở với bà nội ở thị xã Bắc Giang, bên bờ con sông Thương hiền hòa để tiếp tục học ở một trường nữ sinh ở Hải Dương. Cảnh vật miền quê đã gợi lên nguồn thơ trong tâm hồn cô thiếu nữ nhạy cảm và mơ mộng.
Bà tập làm thơ và đọc rất nhiều tác phẩm của Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Nhược Pháp để chọn một phong cách riêng cho mình. Thế nhưng ông Vương Đan Lộc, với tâm trạng yếm thế của một sĩ phu lỡ vận, lại sợ con gái mê làm thơ rồi xao lãng việc học nên ông không vui khi thấy con làm thơ.
Ông nghiêm cấm con viết và quản lý gắt gao. Một lần Anh Thơ lén cha làm thơ, bị ông bắt gặp đánh cho một trận và trách cứ vợ. Thế nhưng Anh Thơ quá yêu thơ, phải nhờ mẹ và các chị canh chừng lúc cha ngủ hoặc đi vắng để tranh thủ viết.
Có lần đọc báo, biết được nhóm Tự lực Văn Đoàn tổ chức giải văn học, nhưng chỉ còn một tháng là hết hạn nộp bài, anh Thơ lén cha đăng ký dự thi. Chỉ trong vòng không đầy một tháng bà đã viết 30 bài thơ tả cảnh vật miền quê lấy tên là "Bức tranh quê" và kết quả được giải khuyến khích của Tự lực Văn Đoàn năm 1939, lúc bà tròn 20 tuổi, làm cho biết bao văn nhân thi sĩ thời đó hết sức bàng hoàng. Với 30 đồng tiền thưởng trị giá bằng ba tấn gạo. Anh Thơ đã thuyết phục người cha khó tính của mình.

Anh Thơ ít học nhưng có may mắn được sống ở quê hương điền dã, có sông nước, ruộng đồng và thở không khí trong một gia đình thi phú và âm nhạc. Ông ngoại bà là một phó bảng gốc Tây Sơn, vì ghét Tây nên từ quan về làng mộ dân khai hoang lập ấp để ủng hộ nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Tác giả của nhiều truyện thơ rất hay như "Tỳ bà truyện". Bà ngoại Anh Thơ đàn tỳ bà rất giỏi, từng được vua nhà Nguyễn mời vào cung dạy đàn cho cung nữ.
Thân phụ bà cũng có tài và thích ngâm vịnh cùng bạn bè. Anh Thơ cũng có một người cô, lấy chồng Tây nhưng rất giỏi cầm kỳ thi họa. Anh Thơ rất thích làm bạn với cô và chịu ảnh hưởng của bà khá nhiều.
Có lẽ cuộc sống đã ngấm sâu vào máu thịt nên nữ sĩ đã tự nhận xét về mình: "Nhờ đã thuộc cảnh hiểu người" nên bà không cảm thấy khó khăn gì khi trải lòng lên trang giấy. Đọc tác phẩm của Anh Thơ, người đọc cảm thấy khoan khoái, mới lạ nhưng hết sức tự nhiên, chỉ vài bông hoa mướp, vài con chuồn chuồn bay lượn.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Anh Thơ. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.

Đồng bộ tài khoản