Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
861
lượt xem
3
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà

Mô tả BST Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà

Bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Nhà thơ đúng nhất tâm hồn VN; ông đáng làm tiêu biểu cho lớp người trung trực nước ta; bao nhiêu những điều ao ước, những nỗi băn khoăn, những sự chán nản của hạng người này, người ta đều thấy trong thơ ông. Nào là tình yêu, nào là những cách ăn uống chơi bời, nào về những sự hoài nghi đối với Trời, đối với tạo vật, nào là những thói ngông nghênh của hạng người này, đều thấy diễn tả trong thơ rất trong trẻo, rất giản dị của TĐ.

Tản Đà là con người của buổi giao thời, ông thuộc thế hệ cuối cùng của nền khoa cử Hán học VN. Thấm đẫm nền văn hóa truyền thống, TĐ thông thạo văn thơ phú lục, văn chương chữ Hán, thông thạo cả từ khúc Trung Quốc, am tường và điêu luyện ca trù, thơ song thất lục bát, ca lý truyền thống,… Ông soạn và và soạn thành công một số vở tuồng, chèo nhưng đồng thời cũng là một số nhà văn đầu tiên thể nghiệm viết tiểu thuyết, và văn xuôi nghệ thuật bằng chữ quốc ngữ, là người đỡ đầu tích cực cho những nhà văn trẻ đương thời. Ở TĐ còn mang cả dáng dấp của những phong lưu tài tử một thời, cách tân, hiện đại hóa vô cùng táo bạo. Vì thế Hoài Thanh đã thốt lên “Tiên sinh gần chúng tôi lắm” và với một con người và một di sản văn học như vậy nên có nhiều công trình nghiên cứu viết về Tản Đà. (1) TĐ- ảo thuật gia về chữ nghĩa, giai âm và hình tượng/5,6

• Những cột mốc quan trọng cuộc đời Tản Đà
- Tản Đà tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu (sinh năm 1889), quê ở huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây. Cha của TĐ là cụ Nguyễn Danh Kế xuất thân từ dòng họ khoa bảng quý tộc lâu đời, mẹ là Nhữ Thị Nghiêm là một cô đào tài sắc.
- 1892, khi Nguyễn Khắc Hiếu lên 3 tuổi thì cha qua đời. Sau một năm mẹ ông trở lại quê nhà làm lại nghề đào nương, điều này đối vơi dòng họ là nỗi nhục lớn, đồng thời để lại Tản Đà một dấu ấn chua xót, khó phai. TĐ cùng ba anh chị em sống chung dưới sự cưu mang của Nguyễn Tái Tích (người anh cùng cha khác mẹ).
(TĐ thuở nhỏ đã nổi tiếng là đa tình. Năm 19 tuổi TĐ yêu một cô gái con ông phán, do muốn cưới được cô gái đó TĐ đã ra sức cố gắng học mong đậu được bằng cử nhân. Nhưng thi mấy lần đều rớt, nên cô gái đó đã lên xe hoa)
- 1862, Nguyên Khắc Hiếu lấy vợ năm 27 tuổi, cuộc sống ngày càng khó khăn, không làm quan được và cũng không muốn làm công chức cho Pháp. Ông quyết định làm một nghề mới là làm văn, làm báo chuyên nghiệp.
- 1915, gửi bài cho Đông Dương tạp chí, viết bút kí Nhàn tưởng gây được sự chú ý của độc giả. Tờ báo đã mở mục “Một lối văn nôm”, sau đổi thành “Tản Đà văn tập”.
(những tác phẩm lần lượt ra đời như: Khối tình con 1 (1916), Giấc mộng con (1917), Thề non nước (1920) sau khi ông đi Huế trở về)
- 1921, Ông đã trở thành nhà văn độc lập và được mời vào chủ bút báo Hữu Thanh, cơ quan ngôn luận Bắc kỳ Công thương Ái hữu hội.
(Ông làm một thời gian xin từ chức lập Tản Đà thư cục)
- 1925, cả nước nổi lên phong trào thả Phan Bội Châu và để tang Phan Châu Trinh, đều đó đã kích thích lòng yêu nước của ông, TĐ quyết định mở tờ An Nam tạp chí.
- 1927, ông đi Nam kỳ, định mở An Nam tạp chí nhưng không xin được giấy phép. Một năm sau ông lại ra Bắc.
(Những tác phẩm của ông được viết trong giai đoạn này: Còn chơi (1921), Truyện thế gian 1, 2 (1923), Khối tình con 3 (1932),…)
- 1934- 1939, cuối đời
+ Trợ bút cho Văn học tạp chí sau khi An Nam tạp chí bị đình bản.
+ Viết mướn, dạy quốc văn, xem bói, dịch Liêu trai chí dị, chú giải Truyện Kiều
+ Thiếu tiền thuê nhà, bị tịch thu đồ đạc, phải dọn ra ngoại thành Hà Nội. Sau đó ông phát bệnh và mất ngày 7/6/1939. 

ELib mong BST Tóm tắt tiểu sử nhà thơ Tản Đà sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản