Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
2.364
lượt xem
11
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du

Mô tả BST Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du. Mời quý thầy cô tham khảo:

I- Về thời đại của Nguyễn Du (Cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19)
- Là thời đại mà CĐPK Việt Nam khủng hoảng trầm trọng đời sống người dân bần cùng XH loạn lạc, đen tối, giai cấp PK tham bạo tranh bá tranh quyền, chém giết lẫn nhau

- Đây là thời đại bùng nổ nhiều cao trào nông dân khởi nghĩa đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đánh tan tập đoàn PK thống trị, thống nhất đất nước, đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh bảo vệ độc lập dân tộc.

- Tuy nhiên những gắng gỏi dù rất kiệt xuất của phong trào Tây Sơn cũng chỉ là 1 tia chớp loé lên rồi hoàng hôn cũng từ từ buông xuống. Sự thiết lập của cơ quan triều Nguyễn với nhiều chính sách chuyên chế tàn bạo càng đẩy XH vào sự tàn suy.

=> Bối cảnh XH với nhiều biến động dữ dội rồi nhiều sự kiện lịch sử trọng đại trên chính là cơ sở sâu xa làm xuất hiện những quan niệm mới về nhân sinh về XH và con người trong đó có trào lưu nhân đạo chủ nghĩa với tư tưởng chống đối các thế lực PK chà đạp con người với sự đề cao con người, đề cao cuộc sống trần tục và đòi giaỉ phóng tình cảm con người .

II- Về cảnh đời Nguyễn Du:
- Nguyễn Du có năng khiếu văn từ thuở nhỏ, tư chất thông minh, ham học sinh trong 1 gia đình có truyền thống văn học
- Nguyễn Du xuất thân trong 1 đại gia đình quí tộc nhiều đời làm quan "Bao giờ ngàn hống hết cây, sông Rum hết nước họ này hết quan"

(Cha đỗ tiến sĩ, từng làm tể tướng , anh từng làm Thượng thư) những đến đời ông do những biến động XH , gia đình cũng thăng trầm sa sút. Bản thân ông mồ côi sớm (mồ côi cha năm 9 tuổi, mồ côi mẹ năm 12 tuổi) nên c/đời phải trải qua những năm tháng gian truân, trôi dạt vất vả, long đong. Vốn sống của nhà thơ trải qua đời trở nên rất phong phú, sinh động rất có ích cho sáng tác.

Khi ra làm quan với triều Nguyễn , Ông đã từng đi sứ Trung Quốc, từng qua nhiều vùng đất Trung Hoa rộng lớn với nền văn hoá rực rỡ. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều , từng trải trong cuộc sống... tất cả những điều đó đã có ảnh hưởng lớn đến sáng tác của nhà thơ.

III- Văn nghiệp của Nguyễn Du:
- Sáng tác trên cả chữ Hán và chữ Nôm
+ Chữ Hán " Thanh Hiên thi tập " (khoảng 78 bài) " Bắc hành tạp lục ", " Nam trung tạp ngâm "
+ Chữ Nôm " truyện Kiều ", " Văn chiêu hồn ' 

Thư viện eLib mong rằng BST Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Du sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản