Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
760
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân

Mô tả BST Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân có trên ELib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

Bài 1
- Nguyễn Tuân sinh năm 1910 trong một gia đình nhà nho cuối thời ở Hà Nội. Ông ảnh hưởng nhiều từ người cha của mình.
-Trước Cách mạng tháng 8 năm 1945:
+ Là cây bút văn xuôi lãng mạn nổi tiếng
+ Ông 3 lần bị bắt giam: Tham gia bãi khóa phản đối người Pháp nói xấu người Việt (1929); do qua biên giới không có giấy phép; do giao du với người hoạt động cách mạng (1941)
- Sau cách mạng, ông nhiệt tình tham gia hoạt động trên lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật, là cây bút tiêu biểu của nền văn học mới.
- Ông mất năm 1987. Ông là nhà văn giàu lòng yêu nước, có ý thức cá nhân, có trách nhiệm với ngòi bút, có vốn sống và tài hoa uyên bác.

Bài 2
Nguyễn Tuân sinh ngày 10 tháng 7 năm 1910 ở phố Hàng Bạc, Hà Nội, quê ở thôn Thượng Đình, xã Nhân Mục (tên nôm là làng Mọc), nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông trưởng thành trong một gia đình nhà Nho khi Hán học đã tàn.Nguyễn Tuân học đến cuối bậc Thành chung (tương đương với cấp Trung học cơ sở hiện nay) thì bị đuổi vì tham gia một cuộc bãi khóa phản đối mấy giáo viên Pháp nói xấu người Việt (1929). Sau đó ít lâu ông lại bị tù vì "xê dịch" qua biên giới không có giấy phép. Ở tù ra, ông bắt đầu viết báo, viết văn.
Nguyễn Tuân cầm bút từ khoảng đầu những năm 1935, nhưng nổi tiếng từ năm 1938 với các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như Vang bóng một thời, Một chuyến đi... Năm 1941, Nguyễn Tuân lại bị bắt giam một lần nữa vì gặp gỡ, tiếp xúc với những người hoạt động chính trị.

Năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và kháng chiến, trở thành một cây bút tiêu biểu của nền văn học mới. Từ 1948 đến 1957, ông giữ chức Tổng thư kí Hội Văn nghệ Việt Nam. Nguyễn tuân có phong cách tự do, ngông, phóng túng, ý thức sâu sắc về cái tôi cá nhân cái ngông đưng cao hơn hoàn cảnh, không khuất phục trước thời thế

Các tác phẩm chính sau cách mạng của Nguyễn Tuân là tập tùy bút Sông Đà (1960) là kết quẢ chuyến đi thực tế vùng tây bắc, một số tập ký chống Mỹ (1965-1975) và nhiều bài tùy bút về cảnh sắc và hương vị đất nước.(chủ nghĩa xê dịch không thích cuộc sống trầm lặng, bình ổn nên ông xê dịch suốt chiều dài đất nước để tìm dến với những điều mới mẻ, độc đáo)

Nguyễn Tuân mất tại Hà Nội vào năm 1987, để lại một sự nghiệp văn học phong phú với những trang viết độc đáo và tài hoa. Năm 1996 ông được nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I).

Để tham khảo đầy đủ bài viết Tóm tắt tiểu sử tác giả Nguyễn Tuân quý thầy cô và các em cùng download BST nhé (hoàn toàn miễn phí)!

Đồng bộ tài khoản