Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
8.154
lượt xem
34
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng

Mô tả BST Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng

Tìm kiếm và chia sẻ tài liệu là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay. Hiểu được điều đó, thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng tạo thành bộ sưu tập dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong qúa trình tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng

Thư viện eLib giới thiệu bộ sưu tập Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng dưới đây:
 

Bài 1
Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, được sinh ra từ một gia đình trung lưu, nền nếp, gia phong.
Trong buổi du xuân nhân tiết thanh minh, Thúy Kiểu gập chàng KimTrọng, hai người chớm nở tình yêu.
Kim Trọng đến trọ học gần nhà Thúy Kiều, nhân một ngày gia đình Thúy Kiều sang chơi bên ngoại, Thúy Kiểu đã cùng chàng Kim gảy đàn , ước, thề nguyền (đính ước).

Trong khi Kim Trọng về chịu tang chú, gia đình Thúy Kiều mắc oan, Kiều bán mình chuộc cha và nhờ Vân trả nghĩa cho Kim Trọng.
Cuộc đời Thúy Kiều bị dìm vào bước trầm luân lưu lạc “Thanh lâu hai lượt, thanh ly hai lần” (hai lần bị bọn buôn thịt bán người Mã Giám Sinh. Tu hà, Sở Khanh, Bạc bà, Bạc Hạnh đẩy vào lầu xanh; hai lần Thúy Kiểu phải làm hầu gái).
Vào lầu xanh lần một, Thuý kiểu gặp Thúc sinh, một khách làng chơi bời cứu vớt Kiều ra khỏi cuộc đời nhơ nhớp. Nhưng nàng lại bị vợ của Thúc Sinh là Hoạn Thư ghen tuông, đày đoạ…

Vào lầu xanh lần hai, Thúy Kiều gặp Từ Hải. Người anh hùng chuộc Thúy Kiều ra làm vợ, tưởng rằng “phú quý phụ vinh”, nhưng hạnh phúc không được bao lâu, Từ Hải ra đi làm nghiệp lớn, bị mắc mưu Hồ Tôn Hiến, uất ức mà chết đứng.
Thúy Kiều bị Hồ Tôn Hiến lợi dụng rồi ép gả cho một viên thổ quan, nàng nhảy xuống sông tự vẫn và được sư Giác Duyên cứu.
Suốt mười lăm năm, mặc dù đã kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn chẳng hề nguôi ngoai mối tình đầu say đắm. Chàng “Rắp tăm treo ấn từ quan”, lặn lội tìm Kiều. Gặp được sư Giác Duyên, Kim Trọng đón Kiểu về gia đình đoàn tụ.

Bài 2
Là con gái một gia đình trung lưu lương thiện, Thuý Kiều sống bên cạnh cha mẹ và hai em là Thuý Vân, Vương Quan. Trong ngày hội Đạp Thanh, gần nấm mồ Đạm Tiên - một hình ảnh báo hiệu định mệnh oan nghiệt sau này của nàng- Thuý Kiều gặp Kim Trọng. Mối tình đầu chớm nở. Nhân nhặt được chiếc thoa rơi của Thuý Kiều, Kim Trọng bày tỏ nỗi lòng với Kiều và hai bên đính ước.
Khi Kim Trọng về quê hộ tang chú, gia đình Kiều bị vu oan, cha và em bị bắt. Kiều phải bán mình chuộc cha.

Lần lượt bọn buôn người Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Tú Bà dùng mọi thủ đoạn lừa gạt, dồn Thuý Kiều vào cuộc sống ô nhục. Nàng được Thúc Sinh, một khách làng chơi hào phóng, yêu thương và cứu vớt ra khỏi cuộc sống ở lầu xanh. Vợ cả Thúc Sinh là Hoạn Thư bày mưu bắt Kiều về hành hạ và đày đoạ nàng. Kiều trốn đến nương nhờ Sư Giác Duyên ở nơi cửa Phật. Sợ bị liên luỵ, Giác Duyên gửi nàng cho Bạc Bà, không ngờ Bạc Bà lại lừa bán nàng cho một chủ lầu xanh. Ở đây, nàng gặp người anh hùng Từ Hải. Từ Hải chuộc nàng về làm vợ. Khi sự nghiệp thành, Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, tên đại thần tráo trở, Từ Hải bị giết. Kiều bị nhục phải hầu rượu, đánh đàn trong tiệc mừng công của quân triều rồi lại bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau xót và tủi nhục, Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử nhưng lại được Giác Duyên cứu. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

Kim Trọng sau khi hộ tang chú, chàng trở lại tìm người yêu. Hay tin thảm khốc, Kim Trọng vô cùng đau đớn. Theo lời dặn của Kiều, cha mẹ Kiều cho Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng. Không nguôi tình xưa, Kim Trọng lặn lội tìm kiếm và chàng đã gặp lại Kiều, cả gia đình đoàn tụ. Trong ngày đoàn viên vui vẻ, để bảo vệ “ danh tiết” và tỏ lòng kính trọng người yêu, Kiều đổi tình vợ chồng thành tình bạn. 

Mời quý thầy cô và các em download để tham khảo nhiều bài Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du khoảng 20 dòng hay khác trong bộ sưu tập nhé!
 
Đồng bộ tài khoản