Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.561
lượt xem
5
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Mô tả BST Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao trên eLib.vn. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 12.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao:

Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Bài 1
Đôi mắt là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao viết về cái nhìn của hai nhân vật nhà văn Hoàng và Độ đối với cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong khi Hoàng nhìn với con mắt bi quan, dửng dưng như nó chẳng liên quan đến mình thì Độ nhìn cuộc kháng chiến và người dân với một niềm tin tưởng, hy vọng. Độ đã đi theo tiếng gọi của cách mạng, hòa vào cùng nhân dân chiến đấu. Đôi mắt thể hiện hai cách nhìn khác nhau, đồng thời cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của lớp nhà văn tiểu tư sản trí thức trước đó, nó đề cập đến vấn đề nhận được đang đặt ra cấp bách lúc đó.

Bài 2
Độ và Hoàng là đôi bạn văn chương ở Hà Nội trước Cách mạng. Kháng chiến bùng nổ, Độ trở thành một cán bộ tuyên truyền nhãi nhép. Còn Hoàng đưa vợ con đi tản cư về một làng cách xa Hà Nội hàng trăm cây số. Vợ chồng anh được người quen cho ở nhờ 3 gian nhà gạch sạch sẽ. Vẫn nuôi chó béc giê. Độ đi bộ hàng chục cây số đến thăm Hoàng. Vợ chồng Hoàng đón tiếp Độ thân tình, cởi mở. Hai vợ chồng anh thi nhau kể xấu người nhà quê đủ thứ: ngu độn, lỗ mãng, ích kỷ, tham lam, bần tiện cả hay hỏi giấy tờ. Viết chữ quốc ngữ sai vần mà lại cứ hay nói chuyện chính trị rối rít cả lên. Hoàng kể cho Độ nghe chuyện anh thanh niên vác bó tre làm công tác phá hoại cản cơ giới địch, đọc thuộc lòng bài “ba giai đoạn” dài đến năm trang giấy. Chuyện một ông chủ tịch khu phố xuất thân bán cháo lòng, một ông chủ tịch “làng này” cho rằng phụ nữ thì phải “thị này thị nọ”.
Người ta mời Hoàng dạy Bình dân học vụ hay làm tuyên truyền, nhưng anh không thể nào công tác với họ được, thà bị họ gọi là phản động. Vợ chồng anh đóng cổng suốt ngày, chỉ giao du với đám cặn bã của giới thượng lưu trí thức cùng tản cư về. Hoàng tâm sự với Độ là anh bí lắm nhưng chưa nản vì còn tin vào ông Cụ: “Dù dân mình có tồi đi nữa, ông Cụ xoay quanh rồi cũng cứ độc lập như thường”.
Buổi tối hôm ấy, nằm trong màn tuyn trắng muốt, chủ và khách nghe chị Hoàng đọc Tam Quốc. Tiếng chị Hoàng thanh thanh. Hoàng hỏi Độ là Tào Tháo có giỏi không? Mỗi lần đến đoạn hay, Hoàng vỗ đùi kêu: “Tài thật! Tài thật! Tài đến thế là cùng! Tiên sư anh Tào Tháo!”

Bài 3
Hoàng và Độ là hai nhà văn quen biết nhau từ trước khi cuộc kháng chiến bùng nổ. Hoàng rời Hà Nội tản cư về vùng nông thôn và vẫn sống nhàn nhã trong nếp cũ. Ngoài cái thú nuôi chó béc - giê ra tối tối còn nằm trong chăn ấm, hút thuốc lá thơm, đọc vài hồi Tam Quốc Chí, hầu như Hoàng sống cách biệt với những người xung quanh, với con mắt khinh bạc, Hoàng chỉ nhìn quần chúng nông dân đang hăng hái tham gia kháng chiến bằng những nhận xét hài hước, châm biếm. Độ thì ngược lại, tự nguyện gia nhập vào cuộc sống gian khổ nhưng sôi nổi của toàn dân kháng chiến. Biết Độ đang hoạt động ở gần đây, Hoàng nhắn mời. Thế là cuộc gặp gỡ giữa hai người quen biết cũ bên đường chiến tranh đã giúp Độ có ý đành thuyết phục Hoàng tham gia công tác như mình đã không thành, qua thực tiễn cánh mạng kháng chiến, hố sâu ngăn cách giữa hai người khó bù lấp. Độ đã nhận xét về Hoàng “Anh đã quen nhìn đời và nhìn người một phía thôi ” và “vẫn giữ đôi mắt ấy để nhìn đời thì càng đi nhiều, càng quan sát lắm, người ta chỉ càng thêm chua chát , chán nản’’. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Tóm tắt truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản