Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.010
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Mô tả BST Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho các em các kiến thức về cách tóm tắt tác phẩm Những đưa 1con trong gia đình. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi:

Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Mẫu 1:
Truyện kể về gia đình anh giải phóng quân tên Việt. Việt được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội,cha mẹ đều bị giết dưới bàn tay của kẻ thù. Chính mối thù sâu sắc với Mĩ- ngụy đã thôi thúc những người con trong gia đình ấy khát khao chiến đấu để trả thù nhà, nợ nước. Trong một trận đánh, Việt bị thương, bị lạc đồng đội. Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Cũng giống như những lần tỉnh dậy trước, hồi ức quá khứ, hiện tại luôn đan xen nhau. Lần tỉnh thứ 4 của Việt, kí ức về má hiện về, mấy hạt mưa làm Việt choàng tình hẳn. Việt sợ bóng tối, sợ ma hơn là sợ giặc. Dù bị thương nhưng phân biệt rất rõ đâu là tiếng súng nổ của ta, đâu là tiếng pháo lễnh lãng của giặc. Việt nhớ lại cảnh hai chị em tranh nhau đi tòng quân. Việt đòi đi nhưng chi Chiến không nghe, sau đó phải nhờ chú Năm phân giải. Chú Năm nhất trí cho cả hai đi. Trước khi lên đường, chị Chiến lo thu xếp công việc gia đình. Gửi em Út sang chú Năm, nhà cửa gửi cho các anh trong chi bộ làm nơi dạy học, ruộng trả lại cho xã, gởi bàn thờ má sang chỗ chú Năm. Đoạn trích kết thúc bằng hình ảnh hai chị em Việt- Chiến khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm.

Mẫu 2:
Việt quê ở Bến Tre. Chị gái là Quyết Chiến, hai chị em cùng đi bộ đội một ngày. Trong một trận đánh lớn trong rừng cao su, Việt dùng thủ pháo diệt một xe bọc thép Mĩ. Nhưng Việt đã bị thương nặng, ngất đi trên chiến trường, bị lạc đơn vị ba ngày đêm. Tỉnh rồi lại mê, mê rồi lại tỉnh, anh nhớ lại những kỷ niệm vui, buồn tuổi thơ, nhớ lại ba má, anh chị em, nhớ chú Năm. Cả ba lẫn má đều hy sinh trong chiến tranh. Việt và chị Chiến ra đi đánh giặc để báo thù cho ba má, để giải phóng quê hương, tiếp tục trang sử anh hùng của gia đình. Anh Tánh dẫn tiểu đội đi tìm Việt suốt 3 ngày, mấy lần đụng địch, lục suốt mặt trận dài dặc mới gặp được Việt và đưa về bệnh viện quân y. Lúc vết thương sắp lành, anh Tánh giục Việt viết thư cho chị Chiến.

Mẫu 3:
Truyện kể về một gia đình anh chiến sĩ tên là Việt. Đó là một gia đình nông dân yêu nước có mối căm thù với Mĩ- ngụy. Ông nội và bố Việt đều bị giặc giết hại. Mẹ Việt vừa nuôi đàn con nhỏ vừa tham gia đấu tranh. Mẹ bị ca nông địch bắn chết. Hai chị em Chiến và Việt đi tòng quân để trả thù cho ba má. Trong một trận chiến đấu ác liệt, Việt hạ được một xe bọc thép của địch. Anh bị thương, ngất đi rồi tỉnh lại. Mỗi lần tỉnh lại, những kỉ niệm của gia đình hiện về. Tỉnh dậy lần thứ nhất, Việt bò đi tìm đồng đội để chiến đấu. Tỉnh dậy lần thứ hai lúc trời lất phất mưa, nghe tiếng ếch kêu, Việt nhớ đến ngày tr ớc khi đi bộ đội, Việt và chị Chiến đi soi ếch. Chú Năm sang chọn mấy con trọng trọng về uống rượu. Chú từng tham gia chống Pháp. Chú là người lưu giữ cuốn sổ gia đình ghi chép chiến công của từng thành viên và tội ác của Mĩ- ngụy. Chú luôn cất giọng hò réo rắt. Việt nhớ đến mẹ. Mẹ Việt với dáng vóc khỏe mạnh.Mẹ biết nén chịu đau thương để nuôi con và tranh đấu. Ba bị Tây chắt đầu, má cắp rổ đi theo đòi đầu ba về. Má đảm đang tháo vát, vừa nuôi con vừa tranh đấu. Má bị ca nông địch bắn chết khi đi đấu tranh ở Mỏ Cày. Người mẹ mất đi tiếp thêm sức mạnh cho hai chị em Chiến và Việt. Hai chị em tranh nhau đi tòng quân để trả thù cho ba má. Đêm trước ngày hai chị em đi tòng quân, Chiến sắp xếp công việc gia đình chu đáo. Cả đêm đó Chiến không ngủ được. Việt lăn kềnh ra ván cười khì khì, ngủ quên lúc nào không biết. Sáng hôm sau, hai chị em khiêng bàn thờ ba má sang gửi nhà chú Năm. Việt thấy thương chị lạ. Mối thù thằng Mĩ đè nặng trên vai.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản