Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
899
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Mô tả BST Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 12.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân:

Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Mẫu 1:
Chuyện kẻ về số phận của một chàng trai với cái tên là Tràng. Trong thời buổi loạn lạc, nạn đói hoành hành, đó là thời điểm của những năm 1945 đã làm hơn 2 triệu người chết, đâu đâu cũng là sự chết chóc. Trong hoàn cảnh như vậy mà chàng trai tên là Tràng lại cưới vợ ( hay nói đúng hơn là nhặt được vợ). Nhân vật Tràng ở đây được tác giả miêu tả là một anh chàng rất xấu trai, ăn nói cộc lốc, thô kệch, ấy thế mà lại lấy được vợ. Khi nghe tin anh Tràng cưới vợ thì cả xóm nơi Tràng ở đều ngạc nhiên và lo lắng cho anh, đặc biệt là mẹ của anh mà mọi người gọi “bà là bà cụ Tứ” lúc này lúc vui lúc buồn không biết tại sao? Khi con trai của Bà cưới vợ mà Bà chẳng có gì hơn ngoài lời chúc đến vợ chồng anh là hãy sống tốt.
Bữa cơm ăn mừng cho sự xuất hiện của nàng dâu mới, Bà cụ kể toàn những chuyện vui, Bà hy vọng rằng tương lai của hai dứa con mình sẽ tươi sáng, với “nồi chè khoán” do chính tay Bà nấu, tuy chát đắng nhưng thể hiện được sự quan tâm của Bà tới hạnh phúc của con. Đang trong cuộc vui của gia đình mừng nàng dâu mới thì có tiếng trống thúc thuế dồn dập, trong đầu Tràng nghĩ tới lá cờ Việt Nam bay phất phơ và cùng nhiều người đi cướp kho thóc của giặc để chia cho dân nghèo. Đó là tinh thần đoàn kết của người dân cùng khổ trong chiến tranh và họ vẵn luôn hy vọng rằng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn đang chờ đón họ phía trước.

Mẫu 2:
Năm 1945, nạn đói khủng khiếp xảy ra làn tràn khắp nơi, người chết như rạ, người sống cũng dật dờ như những bóng ma. Tràng là người xấu xí, thô kệch, ế vợ, sống ở xóm ngụ cư. tràng làm nghề kéo xe bò thuê và sóng với mẹ già. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh Tràng đã quen với một cô gái. Vài ngày sau khi gặp lại, Tràng đã không nhận ra cô ấy, bởi vẻ tiều tụy đói rách làm cô gái khác đi nhiều. Tràng đã mời cô gái ăn một bữa, cô ăn liền 4 cái bánh đúc. Sau một câu nữa thật nữa đùa cô gái đã theo anh về làm vợ. Việc Tràng nhạt được vợ làm cả xóm ngụ cư ngạc nhiên nhất là mẹ của Tràng. Bà cụ vừa buồn vừa mừng, vừa lo âu, vừa hi vọng nhưng khoogn hề tỏ ra sự rẻ rúng với người con gái đã theo không con mình về làm vợ. Đêm tân hôn của họ diên ra trong không khí chết chóc tan thương từ xóm ngụ cư vọng tới. Qua lời kể của người vợ, Tràng đã hiểu được Việt Minh và trong óc chàng hiện lên hình ảnh người đói kéo nhau đi phá khó thóc Nhtaaj và phía trước là ngọ cờ bay phấp phới.
Mẫu 3:
Trong lúc xóm ngụ cư xơ xác, tiêu điều trong nạn đói đầu năm 1945, vào một buổi chiều tà, Tràng- một người nông dân nghèo, luống tuổi, thô kệch, lại dở hơi- dẫn về nhà một người phụ nữ . Đó là một cô gái đang lâm cảnh ngộ đói rách cùng đường.
Với một câu nói đùa và việc “chiêu đãi” bốn bát bánh đúc, Tràng được người phụ nữ này ưng thuận theo không về nhà .
Mẹ Tràng (bà cụ Tứ) đón nhận người con dâu trong tâm trạng vừa buồn vừa mừng, vừa lo âu, vừa hi vọng nhưng không hề tỏ ra rẻ rúng người phụ nữ đã theo không con mình.
Đêm tân hôn của họ diễn ra trong không khí chết chóc, tủi sầu từ xóm ngụ cư vọng tới
Sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hạ, nắng chói lói. Bà cụ Tứ và cô dâu mới xăm xắn dọn dẹp, quét tước trong ngoài. Trước cảnh ấy, Tràng cảm thấy mình gắn bó và có trách nhiệm với cái nhà của mình và thấy mình nên người, trông người vợ đúng là một người phụ nữ hiền hậu đúng mực, không còn vẻ gì chao chát chỏng lỏn như lần đầu gặp nhau. Bà cụ Tứ hồ hởi đãi hai con vài bát cháo loãng và một nồi chè cám.
Qua lời kể của người vợ, Tràng hiểu được Việt Minh và trong óc Tràng hiện lên hình ảnh đám người đói kéo nhau đi phá kho thóc Nhật, phía trước là một lá cờ đỏ bay phất phới. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản