Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.245
lượt xem
7
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu

Mô tả BST Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu

Nếu như bạn đang tìm tư liệu Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp và tạo thành BST dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu dưới đây của chúng tôi.
 

I. NHỮNG NÉT CHÍNH VỀ CUỘC ĐỜI CỦA TỐ HỮU

+ tố hữu tên khai sinh là nguyễn kim thành sinh 4/10/1920 quê ở phù lai, xã quảng thọ huyện quảng Điền tỉnh Thừa thiên Huế ông sinh ra trong một giđình nhà nho nghèo. Từ nhỏ Tố Hữu đã học và tập làm thơ.

- Tố Hữu giác ngộ CM trong thời kỳ mặt trận dân chủ, trở thành ngừơi lđạo đoàn thanh niên dchủ ở Huế. 8/1945, THữu là chủ tịch uỷ ban khnghĩa ở Huế.

- Sau CMT8 cho đến 1986, Tố Hữu liên tục giữ những cương vị trọng yếu trong các cơ quan lđạo của Đảng, Nhà nước.

-Ở Tố Hữu, con người chính trị và con người nhà thơ thống nhất chật chẽ, sự nghiệp thơ gắn liền với sự nghiệp cách mạng, trở thành một bộ phận của sự nghiệp CM. Ông được Nhà nước phong tặng giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật ( Đợt một 1996)

II. CON ĐƯỜNG THƠ CỦA TỐ HỮU GẮN LIỀN VỚI CHẶNG ĐƯỜNG CM DÂN TỘC

+Tố Hữu đã đạt được những thành tựu trong chặng đường sáng tác. Ông đã nhận được giải thưởng văn học lớn: Giải nhất giải thưởng văn học hội văn nghệ VN 1954-1955 ( Tập Việt Bắc); Giải thưởng văn học ASEAN (1996); Giải thưởng HCM về văn học-nghệ thuật ( đợt một 1996);

+ Thơ Tố Hữu gắn bó chặt chẽ với cuộc đấu tranh cách mạng, nên các chặng đường thơ cũng song hành với các giai đoạn của cuộc đấu tranh ấy.

a. Tập thơ "từ ấy"(1937-1946) là chặng đường đầu mười năm thơ Tố Hữu cũng là mười năm hoạt động sôi nổi, say mê từ giác ngộ qua thử thách đến trưởng thành của người thanh niên cách mạng trong một giai đoạn lịch sử sôi động.

Tập thơ gồm ba phần( tương ứng với ba chặng đường trong mười năm hoạt động của Tố Hữu)

-"Máu lửa": ca ngợi lý tưởng và kêu gọi quần chúng bị áp bức đứng lên đtranh.
- "Xiềng xích": ghi lại những cuộc đtranh gay go của những người chiến sĩ cách mạng trong nhà tù thdân. Thể hiện sự trưởng thành vững vàng của người thanh niên cách mạng qua thử thách bộc lộ một tâm hồn yêu đời tha thiết.

-"Giải phóng" : Thể hiện niềm vui chiến thắng, ca ngợi cách mạng thành công.
b. Tập thơ" Việt bắc" (1947-1954): là chặng đường thơ Tố Hữu trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tập thơ ca ngợi cuộc kháng chiến, con người kháng chiến, đồng thời phản ánh những gian lao của quân và dân, lòng anh dũng . Sự trưởng thành của nhân dân dưới sự lãnh đạo.

Hy vọng rằng BST Tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca Tố Hữu sẽ là người bạn đồng hành cho những ai muốn tìm hiểu về nhà thơ Tố Hữu.
 

Đồng bộ tài khoản