Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 9 tài liệu

0
222
lượt xem
0
download
Xem 9 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12

Mô tả BST Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12 chúng tôi tổng hợp. Đây là bộ sưu tập các tư liệu có ích cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông. Bao gồm các tư liệu có giá trị được chúng tôi tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của các thầy cô giáo từ nhiều trường trong cả nước. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ có ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12 dưới đây:

Bài 1. Căn cứ vào đâu mà khẳng định được rằng tia hồng ngoại và tia tử ngoại có cùng bản chất với ánh sáng thông thường ?
Hướng dẫn giải:
Căn cứ vào đặc điểm: Cả ba loại tia đều đo cùng một nguồn phát ra và được phát hiện cùng một dụng cụ.
Bài 2: Dựa vào thí nghiệm ở hình 27.1 có thể kết luận gì về bước sóng của tia hồng ngoại và tia tử ngoại?
Hướng dẫn gải:
Ta biết rằng bước sóng của ánh sáng trên quang phổ bảy màu giảm dần từ màu đỏ đến màu tím.
Tia hồng ngoại bị lăng kính làm lệch ít hơn tia màu đỏ, vậy phải có bước sóng lớn hơn bước sóng ánh sáng đỏ. Còn tia tử ngoại bị lệch nhiều hơn các tia tím, nên phải có bước sóng nhỏ hơn ánh sáng tím.
Bài 3: Một cái phích tốt, chứa đầy nước sôi, có phải là một nguồn hồng ngoại không? Một cái ấm trà thì sao?
Hướng dẫn giải:
Cái phích tôt phải có cái vỏ cách nhiệt tốt, nên tuy nước trong phích có nhiệt độ gần 100oC, vỏ vẫn chỉ ở nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng. Do đó, phích không thể phát tia hồng ngoại vào không khí trong phòng. Ấm nước nóng thì đúng là một tia hồng ngoại.
Bài 4: Dây tóc bóng đèn điện thường có nhiệt độ chừng 2 200oC. Tại sao ngồi trong buồng chiếu sáng bằng đèn dây tóc, ta hoàn toàn không bị nguy hiểm vì tác dụng của tia tử ngoại?
Hướng dẫn giải:
Bóng đèn bằng thủy tinh hấp thụ mạnh tia tử và đèn thường treo cao, nên tia tử ngoại của đèn không gây nguy hiểm cho ta.
Bài 5: Ánh sáng đèn hơi thủy ngân để chiếu sáng các đường phố có tác dụng diệt khuẩn không? Tại sao?

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tổng hợp bài tập Chương V: Sóng ánh sáng - Vật lý 12. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản