Tổng hợp kiến thức phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền

Chia sẻ: Hồ Phi Trọng | Ngày: | 2 tài liệu

0
91
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tổng hợp kiến thức phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền

Mô tả BST Tổng hợp kiến thức phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền

Mong muốn chia sẻ đến các bạn học sinh phổ thông nhiều tài liệu luyện thi đại học hơn, chúng tôi đã Tổng hợp kiến thức phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền trong bộ sưu tập này. Các tài liệu trong BST được sắp xếp rõ ràng, giúp các bạn học sinh dễ dàng hệ thống lại kiến thức, ôn tập một cách hiệu quả hơn. Hy vọng, BST này sẽ hữu ích đối với các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tổng hợp kiến thức phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Tổng hợp kiến thức phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

I. Kiến thức về vật chất di truyền
1. Tiêu chuẩn của vật chất di truyền

Mỗi sinh vật trong quá trình phát sinh và phát triển đều mang những đặc điểm riêng biệt của loài và của cá thể. Các đặc điểm này phải được mã hóa dưới dạng thông tin di truyền. Đồng thời các đặc điểm của loài như sự phát triển phôi, sự biệt hóa tế bào… cũng phải được chương trình hóa về mặt di truyền.
Theo George J. Brewer, 1983, vật chất di truyền phải hội đủ 3 tính chất sau đây:
a. Mang thông tin di truyền đặc trưng cho loài
Vật chất di truyền phải mang thông tin đặc trưng cho loài. Đây không chỉ đơn giản là những thông tin về thành phần cấu trúc cơ thể mà còn là những thông tin về đặc điểm phát triển cơ thể qua các giai đoạn khác nhau trong chu trình sống của cá thể. Khái niệm này bao hàm hai ý:
Vật chất di truyền phải có khả năng mã hóa mọi thông tin di truyền của thế hệ trước chuyển giao cho thế hệ sau. Phương thức mã hóa dựa trên nguyên tắc: số lượng, thành phần, trình tự sắp xếp của các nucleotide trên gen cấu trúc sẽ quy định số lượng, thành phần, trình tự sắp xếp của các acid amin trên chuỗi polypeptide tương ứng.
Sự biệt hóa tế bào và quá trình phát triển cá thể cho thấy mỗi loại tế bào, tùy vào giai đoạn phát triển mà có những yêu cầu và biểu hiện khác nhau. Điều này chứng tỏ các gen trong hệ gen của chúng không hoạt động đồng loạt và liên tục: có gen hoạt động ở giai đoạn này nhưng lại bị kỳm hãm ở giai đoạn khác. Đó chính là cơ chế điều hòa biểu hiện gen. Cơ chế này do một hệ thống các gen chuyên trách ngoài gen cấu trúc đảm nhiệm.
b. Có khả năng tái bản
Vật chất di truyền phải có khả năng hình thành các bản sao, trong chứa đầy đủ các thông tin di truyền của loài và của cá thể để truyền lại cho thế hệ sau.
Ở prokaryote, thông qua hình thức phân bào trực tiếp (trực phân), mỗi tế bào con sẽ nhận được một bản sao vật chất nhân giống hệt tế bào mẹ.
Ở eukaryote, hoạt động phân bào gián tiếp (gián phân) có hai hình thức: phân chia nguyên nhiễm (nguyên phân) và phân chia giảm nhiễm (giảm phân). Trong đó, qua nguyên phân, mỗi tế bào con nhận được một bản sao chứa toàn bộ thông tin di truyền trong nhân. Qua giảm phân, mỗi tế bào đơn bội chỉ nhận được bản sao của một nửa vật chất di truyền trong nhân.
Đối với akaryote, phương thức sinh sản là nhân lên hàng loạt trong tế bào ký chủ. Trong 5 giai đoạn của một chu trình gây độc (hấp phụ, xâm nhập, tổng hợp, lắp ráp, phóng thích), giai đoạn thứ 3 bao hàm sự tái bản vật chất di truyền cho thế hệ sau.
c. Có khả năng biến đổi
Cơ chế tái bản của vật chất di truyền dù rất chính xác vẫn không thể tránh khỏi những sai sót với tần suất thấp. Những sai sót này đã tạo nên các đột biến, làm thành nguồn nguyên liệu chủ yếu cho quá trình tiến hóa của sinh giới.
Ngoài đột biến, hiện tượng tái tổ hợp và các yếu tố di truyền vận động (transposable genetic element) cũng góp phần làm biến đổi vật chất di truyền của các sinh vật
 

Đồng bộ tài khoản