Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể Sinh học 9

Chia sẻ: Tường Vi Vi | Ngày: | 3 tài liệu

0
109
lượt xem
1
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể Sinh học 9

Mô tả BST Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể Sinh học 9

Với mong muốn cung cấp thêm nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, Thư viện eLib đã chọn lọc và tổng hợp các tài liệu tạo thành BST Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể Sinh học 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể Sinh học 9

Bộ sưu tập Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Ý nghĩa của di truyền liên kết
Các gen phân bỏ dọc theo chiều dài của NST và tạo thành nhóm gen liên kết. Số nhóm gen liên kết ờ mồi loài thường ứng với sô NST trong bộ đơn của loài. Ví dụ: ở ruồi Rấm có 4 nhóm gen liên kết tương ứng với n = 4. Nếu sự phân li độc lập của các cặp gen làm xuất hiện nhiểu biến dị tổ hợp thì liên kết gen không tạo ra hay hạn chê sự xuất hiện biến dị tổ hợp. Ví dụ: trong thí nghiệm trên cùa Moocgan, ở thế hệ lai không xuất hiện những kiểu hinh khác p. Di truyền liên kết đàm bảo sự di truyền bền vững của từng nhóm tính trạng được: định bới các gen trên một NST. Nhờ đó, trong chọn giông người ta có thể chọn những nhóm tính trạng tốt luôn đi kèm với nhau. Moocgan chọn ruồi giấm làm đối tượng nghiên cứu di truyền (năm 1910) vi nó dễ nuôi trong ống nghiệm, đẻ nhiều, vòng đời ngắn (10 - 14 ngày đã cho một thế hệ), có nhiều biến dị dề quan sát, sô lượng NST ít (2n = 8). Ở ruổi giấm, gọi: gen B quy định thân xám. gen b quy định thân đen: gen V quy định cánh dài, gen V quy định cánh cụt.
Thí nghiệm của Moocgan
Moocgan lai hai dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám. cánh dài và thân đen, cánh cụt được F1 toàn ruồi thân xám, cánh dài. Sau đó, ông thực hiện phép lai giữa ruồi đực F1 với ruồi cái thân đen, cánh cụt thu được ở thê hệ sau có ti lệ là 1 thân xám, cánh dài: 1 thân đen, cánh cụt. K.ết quà phép lai này đã được giải thích bằng sơ đồ lai ở hình 13. Như vậy. thân xám và cánh dài cũng như thân đen và cánh cụt luôn luôn di truyền
đổne thòi với nhau được giải thích bằng sự di truyền liên kết gen. Các gen quy định nhỏm tính trạng này nằm trên một NST cùng phân li về giao tư và cùng được tổ hợp qua quá trinh thụ tinh.

Thư viện eLib mong BST Tổng hợp lý thuyết chương Nhiễm sắc thể sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản