Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 1 tài liệu

0
77
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế

Mô tả BST Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế trên Thư viện eLib của chúng tôi. Hy vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế. Mời quý thầy cô tham khảo:

I. Các nguồn lực phát triển kinh tế
1. Khái niệm
Nguồn lực là tổng thể vị trí địa lí, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hệ thống tài sản quốc gia, nguồn nhân lực, đường lối chính sách, vốn và thị trường... ở cả trong và ngoài nước có thể được khai thác nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế của một lãnh thổ nhất định.
2. Các nguồn lực và vai trò đối với phát triển kinh tế
a. Căn cứ vào nguồn gốc:
- Nguồn lực vị trí địa lí (tự nhiên, kinh tế, chính trị, giao thông...) tạo điều kiện thuận lợi hay khó khăn trong việc trao đổi, tiếp cận hay cùng phát triển giữa các vùng trong một nước, giữa các quốc gia với nhau.
- Nguồn lực tự nhiên (đất, khí hậu, nước, biển, sinh vật, khoáng sản):
+ Là cơ sở tự nhiên cho các quá trình sản xuất
+ Là nguồn lực quan trọng, là điều kiện cần cho quá trình sản xuất.
- Kinh tế - xã hội (dân cư, thị trường, vốn, khoa học kĩ thuật, chính sách và xu thế phát triển...) có vai trò quan trọng để lựa chọn chiến lược phát triển phù hợp với điều kiện cụ thể của đất nước trong từng giai đoạn
b. Căn cứ vào phạm vi lãnh thổ:
- Nguồn lực bên trong: Vị trí địa lí, tự nhiên, kinh tế - xã hội trong nước.
- Nguồn lực bên ngoài: Vốn, thị trường, khoa học và công nghệ, kinh nghiệm quản lí sản xuất, kinh doanh từ các nước khác.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Tổng hợp lý thuyết Địa lý 10 - Chương 6: Cơ cấu nền kinh tế bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản