Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp

Chia sẻ: Phạm Thị Thu Hằng | Ngày: | 7 tài liệu

0
3.130
lượt xem
289
download
Xem 7 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp

Mô tả BST Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp

Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp dành cho quý thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo nhằm giúp học sinh tiểu học biết cách gìn giữ tập vở và có chữ viết rõ ràng, đẹp mắt. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm gồm: Giải pháp xây dựng nề nếp "Vở sạch - Chữ đẹp", kinh nghiệm luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học, các kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp, ... Mời quý thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo để giúp con em mình có chữ viết ngay ngắn, thẳng hàng, hình thành thói quen giữ gìn tập vở sạch sẽ.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp:

MỞ ĐẦU

1/ Lời mở đầu:
Trong nhà trường phổ thông ngoài việc giáo dục cho học sinh học các môn học thì việc rèn chữ viết cho học sinh cũng có một tầm quan trọng rất lớn trong quá trình học tập cũng như khi vào đời và trong quan hệ xã hội.
Chính tầm quan trọng đó mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 31/QĐ-BGD & ĐT ngày 14 tháng 6 năm 2002 về việc ban hành mẫu chữ viết trong Trường Tiểu học cũng như hướng dẫn số 5150/TH/BGD & ĐT ngày 17/02/2002 về việc hướng dẫn dạy và học viết chữ ở Trường Tiểu học.
Là một giáo viên dạy tiểu học, qua nhiều năm công tác, bản thân tôi nhận thấy trong quá trình giáo dục các đối tượng học tập ở một lớp đều có những trình độ tiếp thu khác nhau. Nếu người giáo viên không quan tâm giúp đỡ kịp thời giữa các đối tượng học tập thì hiệu quả công tác giáo dục sẽ không đạt kết quả theo yêu cầu đề ra và đặc biệt là ở phân môn Tập viết. Chính vì thế mà bản thân tôi xin được trình bày sáng kiến kinh nghiệm “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp” ở học sinh tiểu học. Tất nhiên quá trình đề tài chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp ở một trường chắc sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định mong các đồng nghiệp quan tâm, giúp đỡ.

2/ Lý do chọn đề tài:
Xã hội càng phát triển, nhu cầu giáo dục ngày càng cao. Song song với việc nâng cao chất lượng dạy học thì chữ viết của học sinh ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em. Nhưng bên cạnh, chữ viết của học sinh lâu nay ít được lưu tâm, dẫn đến chữ viết của các em còn nhiều hạn chế.
Như chúng ta đã biết Tập viết là một phân môn có tầm quan trọng đặc biệt ở tiểu học, nhất là đối với học sinh lớp 1 và lớp 2. Học vần, tập đọc giúp cho học sinh đọc thông viết thạo. Viết đúng, đẹp, nhanh, rõ ràng giúp học sinh có điều kiện ghi chép bài học của tất cả các môn học tốt hơn.
Ngoài ra,Tập viết còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như: Tính cẩn thận, bền bỉ, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ, bởi người xưa nói: “Nét chữ, nết người”. Chữ đẹp còn luyện cho các em lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy cô và bạn bè mỗi khi đọc bài vở của mình. Chính vì vậy mà bản thân tôi đã suy nghĩ vận dụng thực tế của lớp học, một số vốn kiến thức ít ỏi của bản thân, vì thế tôi đã chọn làm đề tài: “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp” ở học sinh tiểu học.

II/ KẾT LUẬN
Trong nhiều năm làm nghề dạy học, việc giáo dục nhân cách cũng như rèn luyện cho học sinh giữ vở sạch - viết chữ đẹp tôi luôn coi trọng. Muốn có học sinh phát triển toàn diện thì giáo viên phải có năng lực và lòng nhiệt tình, phải có lòng yêu nghề, mến trẻ. Giáo viên phải luôn mở rộng nâng cao tri thức, phải có một số kỹ năng kỹ xảo nhất định trong dạy học cũng như trong giáo dục. Người giáo viên cần phải tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, cần có nhiều sáng kiến trong việc đổi mới phương pháp. Tuy nhiên có đôi chỗ giáo viên cần vận dụng linh hoạt với những đối tượng khác nhau.
Qua hơn một năm áp dụng đề tài với những việc làm cụ thể và có kế hoạch, ở lớp 2A đã thu được một số kết quả khá tốt.
Tinh thần và thái độ học tập của học sinh có chiều hướng phát triển vượt bậc, có sự tiến bộ hơn so với đầu năm. Sĩ số lớp luôn được duy trì. Các em đều có ý thức kỷ luật, có nhiều cố gắng trong giữ vở - rèn chữ. Các em luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, cũng như trong việc giữ vở - rèn chữ và các hoạt động khác. 

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm rèn vở sạch chữ đẹp. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy học và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản