Trình bày về vấn đề tự học

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
142
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Trình bày về vấn đề tự học

Mô tả BST Trình bày về vấn đề tự học

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Trình bày về vấn đề tự học. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Trình bày về vấn đề tự học

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Trình bày về vấn đề tự học dưới đây:

Học là một vấn đề rất rộng lớn và mang tính chất giáo dục. Học là công việc thiết yếu của mỗi người và bằng nhiều phương pháp. Những phương pháp đó đều giúp ta thu nhận kiến thức được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đã được đặt ra, đó là vấn đề tự học. Học là thu nhận kiến thức của người khác truyền lại. Học chỉ giúp ta luyện tập kĩ năng học và làm bài của người truyền lại, thế nên nếu chỉ học không, chúng ta sẽ chỉ là những con người thụ động và kiến thức sẽ rất ít.
Chúng ta muốn giỏi, muốn làm giàu trí thức thì không chỉ có thề học đơn thuần mà còn phải tự học. Thế nhưng, nhiều người đã tự hỏi: Tự học là gì? Tự học là tự mình làm giàu vốn kiến thức, tự mình tìm ra những phương pháp khoa học để biên công việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Tự học giúp cho chúng ta biến kiến thức, tri thức của nhân loại thành của bản thân; đồng thời tạo thói quen tự suy nghĩ, tự khám phá những điều cần biết, cần học để đi đến sáng tạo. Hay có thể nói, tự học là một phương pháp học thông minh và đạt được kết quả cao hơn so với học thụ động bình thường.
Tự học tốt là thế, vậy ta có thể tự học như thế nào? Vâng, tự học mang rất nhiều cách học khác nhau và rất đa dạng. Tôi xin lấy một vài ví dụ:
Tự học sách giáo khoa giúp ta nắm được lí thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Đây là một quá trình không thể thiếu trong việc tự học.
Tự học sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập.
Tự học khi nghe giảng bài: giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình tự học.
Tự học khi làm bài tập: nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau.
Tự học thuộc lòng: giúp ta nhớ lâu kiến thức, lí thuyết và tạo phản xạ nhanh nhẹn trong quá trình học và trả lời câu hỏi, luyện trí nhớ.
Tự học khi làm thực nghiệm: giúp ta một lần nữa được ôn lại lí thuyết, các thí nghiệm qua một mô hình học tập sống động.
Tự học khi liên hệ với thực tế là khi chúng ta sử dụng đến vốn kiến thức mà mình có, tạo thói quen suy nghĩ logic và mở rộng tầm hiểu biết.
Chỉ qua một vài ví dụ tôi nêu trên đây đã đủ thấy học là một công việc vất vả và khó khăn, một phạm vi rất rộng và trìu tượng.
Tôi có thể đảm bảo những ai thực hiện tốt các khâu tự học trên sẽ là một người rất giỏi, có tầm hiểu biết khá lớn, có ý chí học tập bền bỉ và mạnh mẽ, và sẽ thành công trên con đường phía trước. Học mà không tự học thì chúng ta sẽ khó có thể thành công trong việc học tập vì kiến thức của người truyền lại sẽ rất hạn hẹp. Thế mới thấy ích lợi của việc tự học mới to lớn nhường nào.
Tự học là một phương pháp học tập đạt kết quả rất cao nếu chúng ta hiểu được rõ về nó và các công đoạn trong việc tự học như thế nào. Tự học sẽ giúp chúng ta vượt ra khỏi sự học thông thường về vốn kiến thức và tầm hiểu biết. Vì vậy, mục đích của bài viết hôm nay tôi đưa ra so sánh chính là để giới thiệu cho các bạn một phương pháp học tập tuy cũ nhưng đạt hiệu quả cao: tự học. Tôi hi vọng với cách học này, các bạn sẽ thêm yêu học tập và khẳng định mình hơn. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Trình bày về vấn đề tự học . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản