Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 26 tài liệu

0
540
lượt xem
10
download
Xem 26 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh

Mô tả BST Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh

Đây là một đoạn trích hay trong BST Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh. Mời quý thầy cô tham khảo:

Phát âm đóng một vai trò quan trọng trong học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng. Nếu người học phát âm không chính xác các phụ âm, nguyên âm, ngữ điệu, từ nối, hay trọng âm thì người học sẽ không thể truyền tải đúng nội dụng thông điệp mà họ muốn, ngay cả khi họ đã sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng. Điều này sẽ dẫn đến việc hiểu nhầm, thậm chí là thất bại trong giao tiếp. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày các đặc điểm liên quan đến trọng âm của từ và câu, một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho người học, nhằm giúp cho họ dễ dàng nắm vững được trọng âm trong tiếng Anh. Bởi vì, đây là khía cạnh tương đối khó đối với hầu hết sinh viên không chuyên Việt Nam.


1. Trọng âm từ là gì
Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, những từ có hai âm tiết trở lên luôn có một âm tiết phát âm khác biệt hẳn so với những âm tiết còn lại về độ dài, độ lớn và độ cao. Âm tiết nào được phát âm to hơn, giọng cao hơn và kéo dài hơn các âm khác trọng cùng một từ thì ta nói âm tiết đó đươc nhấn trọng âm. Hay nói cách khác, trọng âm rơi vào âm tiết đó.
Khi nhìn vào phiên âm của một từ, thì trọng âm của từ đó được ký hiêu bằng dấu (‘) ở phía trước, bên trên âm tiết đó.
Trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác khi chúng ta nghe và nói tiếng Anh. Người bản ngữ phát âm bất cứ từ nào đều có trọng âm rất tự nhiên đến mức họ không biết là họ có sử dụng trọng âm.Vì vậy, đặt trọng âm sai âm tiết hay không sử dụng trọng âm sẽ khiến người bản xứ khó có thể hiểu được là người học tiếng Anh muốn nói gì và họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc nghe hiểu người bản xứ. Chẳng hạn: từ desert có hai cách nhấn trọng âm: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất/ˈdezərt/ thì đó là danh từ, có nghĩa là sa mạc, nhưng trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai /dɪˈzɜrt/ thì đó là động từ, có nghĩa là bỏ rơi, đào ngũ. Trong tiếng Anh, có một số từ được viết giống nhau nhưng trọng âm ở vị trí khác nhau tùy theo từ loại. Như vậy phát âm đúng trọng âm của một từ là yếu tố đầu tiên giúp sinh viên nghe hiểu và nói được như người bản ngữ.


2. Âm tiết là gì
Để hiểu được trọng âm của một từ, trước hết người học phải hiểu được thế nào là âm tiết. Mỗi từ đều được cấu tạo từ các âm tiết. Âm tiết là một đơn vị phát âm, gồm có một âm nguyên âm (/ʌ/, /æ/, /ɑː/, /ɔɪ/, /ʊə/...)và các phụ âm (p, k, t, m, n...) bao quanh hoặc không có phụ âm bao quanh. Từ có thể có một, hai, ba hoặc nhiều hơn ba âm tiết.
 

Thư viện eLib mong rằng BST Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản