Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
265
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?

Mô tả BST Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib tổng hợp bộ sưu tập Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được sưu tầm từ sách vở, thầy cô giáo đang giảng dạy ở các trường trong cả nước. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?:

Nơi dựa
Người đàn bà nào dắt đứa nhỏ đi trên đường kia?
Khuôn mặt trẻ đẹp chìm vảo những miền xa nào.
Đứa bé đang lẫm chẫm muốn chạy lên, hai chân nó cứ ném về phía trước, bàn tay hoa hoa điệu múa kì lạ.
Và cái miệng nhỏ líu lo không thành lời, hát một bài hát chưa từng có.
Ai biết đâu, đứa bé bước còn chưa vững lại chính là nơi dựa cho người đàn bà kia sống.
Người chiến sĩ nào đỡ bà cụ trên đường kia?
Đôi mắt anh có cái ánh riêng của đôi mắt đã nhiều lần nhìn vào cái chết.
Bà cụ lưng còng tựa trên cánh tay anh, bước từng bước run rẩy.
Trên khuôn mặt già nua, không biết bao nếp nhăn đan vào nhau, mỗi nếp nhăn chứa đựng bao nỗi cực nhọc gắng gỏi một đời.
Ai biết đâu, bà cụ bước không còn vững lại chính là nơi dựa cho người chiến sĩ kia đi qua những thử thách.
(Nguyễn Đình Thi, Tia nắng. NXB Văn học, Hà Nội, 1983)
Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Nơi dựa đối với mỗi người trong cuộc sống.
Trong cuộc sống, thông thường người yếu đuối tìm nơi dựa ở những người mạnh mẽ. ở câu chuyện trên thì ngược lại. Người mẹ trẻ dựa vào đứa con mới biết đi chập chững. Anh bộ đội dựa vào cụ già bước từng bước run rẩy trên đường. Từ hai hình tượng ấy gợi trong ta suy nghĩ về nơi dựa của con người trong cuộc đời.
Nơi dựa được nói đến trong câu chuyện trên là nơi dựa về tinh thần: nơi con người tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống.
Mỗi người trong cuộc đời cần phải có tình yêu: tình yêu đối với con cái, tình yêu với bố mẹ và những bậc tiền bối đáng kính.Rộng hơn, con người sống cần phải có hi vọng vào tương lai (hình tượng em bé), lòng biết ơn quá khứ (hình tượng bà cụ già)... Chính những tình cảm này làm nên phẩm giá con người.
Chỗ dựa tinh thần cua con người là vô cùng cần thiết: Có thể xoa dịu đau thương, tiếp thêm nghị lực sống cho con người, nâng đỡ tinh thần để không rơi vào tuyệt vọng, giúp con người vượt qua những trở ngại. (Dùng lí lẽ và dẫn chứng trong cuộc sống để làm rõ).
Phê phán những kẻ ỷ lại, không tự vươn lên mà dựa vào người khác...
Liên hệ bản thân...
Khẳng định vai trò của nơi dựa đối với mỗi người trong đời sống hiện nay. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Trong Tia nắng của Nguyễn Đình Thi hình tượng: người đàn bà - em bé, người chiến sĩ - bà cụ già gợi suy nghĩ gì về nơi dựa trong cuộc sống?. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản