Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
212
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học

Mô tả BST Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học

Nếu như bạn đang tìm tư liệu hay về Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp và tạo thành BST dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

Trăm năm trong cõi người ta
Chữ Tài chữ Mệnh khéo là ghét nhau
Trải qua một cuộc bễ dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng
Lạ gì bỉ sắc tư phong
Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen.

Hay:

Tu là cõi phúc tình là dây oan

Và:

Đã mang lấy nghiệp vào thân
Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

Đây là những câu thơ được phổ biến rộng rãi trong mọi tầng lớp quần chúng nhân dân Việt Nam. Ngay từ lúc ấu thơ tôi đã từng nghe người dân quê tôi ngâm nga những khi rỗi rảnh. Dù không hiểu hết ý nghĩa, cũng chẳng biết tác giả các câu thơ trên nhưng tôi rất thích. Thích vì vần điệu, âm vận nhẹ nhàng và bởi hồn thơ cảm xúc lòng tôi. Khi lớn lên vào Trung học, tuy có học qua nhưng chỉ hiểu biết chút ít về mặt văn học chứ chưa rõ được những triết lý sâu xa trong ấy. Gần đây được đọc bộ Nguyễn Du tác phẩm và lịch sử văn bản do Nguyễn Thạch Giang biên khảo và chú giải, trong ấy truyện Kiều là tác phẩm tôi chú ý nhất.

Đọc truyện Kiều tôi rất kinh ngạc và thích thú khi bắt gặp những câu thơ mình được nghe từ lúc nhỏ. Ở đây như bất ngờ gặp lại người bạn thân quen thời thơ ấu. Lại càng thích thú hơn khi tôi khám phá ra rằng, truyện Kiều không những là một áng văn chương tuyệt tác mà còn là một tác phẩm có nhiều điểm phù hợp với giáo lý Phật đà.

Đạo Phật chỉ rõ lẽ thật về thân tâm con người và những phương cách giúp con người vượt qua mọi thống khổ. Nếu chúng ta biết nương vào đó mà hành trì triệt để thì sẽ phát triển trí tuệ đạt đến giác ngộ giải thoát. Thì ở truyện, tôi cảm nhận rằng Nguyễn Du đã mượn những vần thơ nói về những vấn đề của con người trong cuộc sống, cùng cách thoát khỏi vòng lẩn quẩn khổ đau để cõi lòng được trong lặng thong dong. Thiết nghĩ đây là điểm tương đồng giữa thơ và đạo, cùng mục đích giúp con người thoát khổ, hướng cuộc sống đến Chân-Thiện-Mỹ. Từ nhận xét đó, tôi muốn viết về Kiều dưới cái nhìn Phật pháp. Điều này có thể bạn đọc sẽ cho là không thích hợp, vì truyện Kiều là chuyện tình thế gian. Vâng! Chuyện tình thế gian nhưng Tình từ “Tâm” sinh. Vậy tại sao ta không thử đứng trên bình diện “trở lại bản tâm” mà đọc chuyện tình ấy? Và chính tác giả cũng đã thố lộ cho ta biết qua câu: “Cỗi nguồn cũng bởi lòng người mà ra”, mà lòng chính là Tâm. Từ nguồn cội của tình (Tâm) mà cảm ngộ mọi sự thế tình, ta sẽ thấy lòng mở rộng như đại dương mênh mông đón nhận trăm suối ngàn sông đổ về. Dòng nước dù đục hay trong, dù nước lợ phèn chua hay nước ngọt phù sa, nhưng khi vào biển cả chỉ là một màu, một vị. Cuộc đời Kiều không phải của riêng Kiều hay của riêng tác giả mà là của mỗi con người chúng ta. Cùng một điểm xuất phát từ bản tâm thanh tịnh, vì vọng tình mà lao đao đi vào dòng đời nghiệt ngã chịu bao nỗi gian truân. Nhưng cuối cùng Kiều đã trở về mái nhà xưa yên ấm, còn chúng ta thì sao? Bao giờ mới trở về quê nhà hay là vẫn mãi lang thang nơi đất khách? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước và mỗi chúng ta phải tự giải đáp cho mình. 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu Truyện Kiều của Nguyễn Du qua cái nhìn Phật học và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

Đồng bộ tài khoản