Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
223
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam

Mô tả BST Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam

Bộ sưu tập Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn 7. Tham khảo các tài liệu trong bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được các kiến thức về nghệ thuật của truyện thơ Quan Âm Thị Kính. Bộ sưu tập này cũng giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam:

Truyện Quan Âm Thị Kính 觀音氏敬là một tác phẩm văn học khuyết danh được lưu truyền thông qua nhiều hình thức khác nhau. Nó đã trở nên quen thuộc với đông đảo quần chúng nhân dân Việt Nam. Tác phẩm mang màu sắc của Phật giáo, xuất phát từ một sự tích mà có tài liệu cho rằng có nguồn gốc từ Cao Ly, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát 觀世音菩薩 đã đầu thai xuống trần tu hành được 9 kiếp, đến kiếp thứ 10, ngài tiếp tục giáng sanh vào nhà họ Mãng 莽 ở nước Cao Ly 高麗國.
Ở nước ta, tích truyện Quan Âm Thị Kính được lưu truyền trong dân gian Việt Nam từ lâu qua một số loại nghệ thuật dân gian như: hát chèo, cải lương, kịch, truyện thơ và truyện văn xuôi. Vở chèo Quan Âm Thị Kính ra đời trước, sau đó mới tới truyện thơ rồi chuyển thể qua kịch ảnh. Truyện thơ Quan Âm Thị Kính chưa biết đã được sáng tác vào năm nào và do ai sáng tác. Từ lâu, nó được xem là một tác phẩm khuyết danh 缺名 nhưng qua một số công trình nghiên cứu và các cuốn gia phả còn được gìn giữ, chúng ta có hai giả thiết khác nhau về vấn đề tác giả của Quan Âm Thị Kính như sau:
- Theo nhà nghiên cứu Hoa Bằng Hoàng Thúc Trâm (1902-1977), tác giả của truyện thơ này là Nguyễn Cấp 阮伋(? - ?), một nhà văn sống vào nửa đầu thế kỉ XIX. Ông là người ở thôn Thượng, xã Nguyên Khiết, huyện Thọ Xương; nay thuộc thành phố Hà Nội. Sau khi đỗ Giải nguyên năm Quý Dậu (1912), ông được bổ chức quan, lần lượt trải đến chức Tri phủ Thiên Trường (1829). Sau vì một chuyện lôi thôi trong kiện tụng mà vợ ông có dính líu, ông bị bắt giam, nhưng trốn được. Nhờ Nguyễn Công Trứ 阮公著 bấy giờ đang làm Tham tán quân vụ ở Lạng Giang che chở, nên ông đến ẩn tu tại đây. Tác phẩm Quan Âm Thị Kính được ông sáng tác vào lúc cuối đời, đã thể hiện phần nào tâm sự u uất của ông.
- Theo Gia phả họ Đỗ 杜氏 ở Bắc Ninh do Dương Xuân Thự 陽春曙 cung cấp, thì truyện thơ Quan Âm Thị Kính do Đỗ Trọng Dư 杜仲璵 (1786 - 1868) sáng tác. Ông là người xã Đại Mão, huyện Siêu Loại, xứ Kinh Bắc; nay thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đỗ Hương cống năm 1819, ông được bổ chức quan, lần lượt trải đến chức Tri phủ Quốc Oai. Ở đây, ông bị kiện là thu tiền của dân không hợp lệ nên bị bãi chức (vì xin một chức vị trong phủ không được, mà một Nho sinh đã làm đơn kiện ông), phải về nhà dạy học. Chán nản với thế sự, ông đã viết Quan Âm Thị Kính để gửi gắm lòng mình. Năm 1876, con ông là Cử nhân Đỗ Trọng Vĩ 杜仲偉chép lại, đến năm 1948, thì tác phẩm (bản bằng chữ Quốc ngữ) được in ra (bản in đề rõ là của Đỗ Trọng Dư).

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Truyện thơ “Quan Âm Thị Kính” và những giá trị nghệ thuật để lại trong nền văn học nôm Việt Nam. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản