Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
90
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ

Mô tả BST Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ của thư viện eLib dưới đây:

 Tại sao lại là lạm bàn? Không phải là việc của anh sao, người trẻ tuổi. Ngoài anh còn ai có quyền nói lên điều đó nữa? Thế mà lâu nay, vẫn chỉ là thất vọng về anh, một giới trẻ "thiếu lí tưởng” ngập trên phim ảnh và văn học mà không nghe tiếng đáp lại của anh? "Lạm bàn" này chi là vì tôi thấy bé nhỏ không phải trước bất kì ai, mà là trước nỗ lực của bạn bè tôi, những đang vật lộn tìm chí hướng cho thế hệ mình.
Tại sao chúng tôi vẫn đang mày mò? Vì việc thì lớn mà chúng ta còn trẻ. Không phải vì độ tuổi hai mươi, mà quá trả với thị trường cũng như với mọi người dân nước Việt. Sau mười lăm năm đổi mới, chúng ta là thế hệ đầu tiên lại ở đúng nơi mà 200 năm trước không phải chỉ nhà Nguyễn, mà cả sĩ phu thời đó đã thất bại trong việc canh tân tránh tụt hậu. Chúng ta thất bại có nghĩa là dân tộc này thêm một lần thất bại trong hoà bình.
Nếu không phải chúng ta, thì ai sẽ là người đón đầu, đi tắt?
Tìm được chí hướng mới không hề là một việc dễ. Có những thế hệ may mắn sinh ra thì mọi thứ đã rõ ràng đến như trong suốt. Nhưng chúng ta thì không, chúng ta vào tuổi mười tám phải đối mặt với thị trường, với những vòng xoáy vô tri ghê gớm. Chúng ta phải đấu tranh để có việc làm cho chính mình trước hết. Rồi sau nữa chúng ta đối mặt với đói nghèo của đất nước. Với tuổi trẻ một thế giới đang mải miết nhảy những bước dài...
Cần bao nhiêu năm để một dân tộc tìm được một chí hướng như thế. Không thể là mười năm. Sau năm mươi năm nô lệ, người Việt Nam mới rõ cần phải làm gì. Cho dù có hàng trăm cuộc thử nghiệm, cho dù "Nguuyễn Trung Trực lại Hoàng Hoa Thám, đầu nối thay đầu, chân nối chân", đất nước vẫn trong một thời kì không hề ngắn ngủi, "đen tối tưởng chừng không có lối ra" (Hổ Chí Minh).
Chúng ta không thể yên tâm được chỉ với hình ảnh anh công nhân lái máy cày hay chị công nhân làm ca đêm trong thời đại của nền kinh tế tri thức này, hình ảnh đẹp đẽ ấy, tiếc thay là của thời kì khác dù là một thời kì mở đầu rất quan trọng trong việc đặt nền móng cho tương lai. Ai đã cho chúng ta hình ảnh mới, hình ảnh của thời bình, hình ảnh của những trí thức, nhà cải cách những thương nhân, những lập trình viên? Chúng ta không thèm đi xin những điều đó vì chúng ta tự hào rằng ta có thể tự mình tìm thấy, ngay từ trong lịch sử của dân tộc này.
Bạn học của tôi tin vào ai? Họ tin vào những người đã đi trước, từ sáu năm về trước. Những thế hệ trí thức Tây học đầu tiên của Việt Nam: Hoàng Xuân Hãn - người thiết kế giáo dục trung học Việt Nam hiện đại, Trần Đức Thảo - nhà triết học đầu tiên, giáo sư Tạ Quang Bửu, giáo sư Trần Đại Nghĩa. Và rất nhiều bạn trẻ du học từ nước ngoài trở về được coi là ngọn nguồn của tri thức Việt Nam hiện đại - những người đã đem về tri thức mới. Những người đã đóng góp không mệt mỏi theo lối của các trí thức chân chính, nghĩa là trong thầm lặng. Những bạn bè tôi có thể lấy được nguồn mạch ấy từ đâu, nếu không phải là từ những người đang quở trách những người kế tục của các thế hệ trí thức tiến bối ấy. Họ rất sẵn sàng nhưng tiếc thay, lại không biết tại sao họ còn chưa trao cho người trẻ tuổi nguồn mạch ấy.

Hy vọng rằng BST Tuối trẻ và tương lai đất nước - Lạm bàn về chí hướng của tuổi trẻ sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản