Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.196
lượt xem
12
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng

Mô tả BST Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng dưới đây:

Ấy vậy mà đã hai năm rồi, cái người đáng quý như lão Hạc đã chết hai năm rồi đấy.Tròn hai năm,lão Hạc chết mà chỉ có tôi và Bình Tư hiểu nhưng hai chúng tôi cũng chẳng nói ra.Cú đến ngày giỗ lão Hạc thì trời lại mưa, mưa xối xã khiến không khí đã buồn trong nghi ngút hương khói lại càng buồn.
Hai năm nay từ tang lễ, giỗ đầu và giỗ hết khó lão Hạc tôi đều đứng ra lo liệu.À mà thằng con lão Hạc cũng biền biệt bảy tám năm nay chưa về, liệu nó còn trở lại nữa không thì chưa biết được. Tôi đang miên man suy nghĩ thì một con người dị hơn bổng xuất hiện. Khuôn mặt và tay chân hắn chỉ thấy da bọc xương, đôi mắt hắn lồi ra, thâm sâu đủ biết là hắn đã mất ngủ liên miên đến chừng nào. Hắn bước đi với cái dáng người xiêu vẹo. Quần áo xộc xệch, vá chằng vá đúp nhưng vá cũng chẳng nên hồn. Hắn bước đến trước mặt tôi rồi mở lời chào khiến tôi vô cùng sững sờ vì hắn chính là con trai lão Hạc. Hắn chào tôi rất vui vẽ rồi hỏi tôi một câu mà tôi thấy khó trả lời hơn bao giờ hết: “ thầy em đâu ạ?”. Tôi rơm rớm nước mắt mà lòng cứ quặn lại, tay tôi rung rung chỉ về phía bàn thờ. Hắn nhìn theo rồi từ vui vẽ hóa sững sờ. Hắn thả cái ba lô rỗng tuếch của hắn xuống, hắn lết từng bước tới quỳ trước di ảnh của cha mà khóc lên thật to, thật to, thật nức nở. Chiều hôm đó, hắn bình tĩnh hơn chút ít nhưng cái đau khổ vẫn chưa dứt ra khỏi tâm trí hắn. Mặt thẩn thờ, lâu lâu lại nấc lên. Tôi toan dẫn hắn ra mộ lão Hạc thì hắn luôn miệng bảo tôi kể lại những gì đã xẩy ra sau khi hắn đi cao su. Vừa đi, tôi vừa kể, tôi đã kể với hắn rằng: “Sau khi anh đi, cha đã cố gắng bán vườn để danhd dụm tiền cho anh. Nhưng rồi cụ ốm, cụ ốm một trận hai tháng mười tám ngày và tiêu gần hết số tiền dành dụm được, cụ bán chó nữa là còn đúng 30 đồng bạc thì cụ gửi cho tôi để lo ma chay cho cụ. Sau đó cụ ssống khỏ sống sở cho đến lúc chết để giữ toàn vẹn mảnh vườn cho anh”. Hắn ra mộ lão Hạc thì thắp hương ở đó, khóc ở đó, nằm ở đó rồi hắn ở đó ba ngày ba đêm không chịu về. Khi trở lại, hắn phờ phạc, di không vững do đói nhưng lại có vẽ khá hơn về mặt tinh thần. Bây giờ hắn đã chịu nói chuyện nhiều hơn, vui vẻ hơn. Mấy hôm sau, lang xóm tới thăm và trong đó có Bình Tư. Chuyện lạ đã xẩy ra sau khi lão Hạc chết đó là Bình tư đã hiểu ra sự đời và cải tà quy chính theo gương lão Hạc. Được tôi cho phép, Bình Tư chăm chỉ làm việc trên mảnh vườn nhà lão Hạc.
Ba năm sau, thằng con trai lão Hạc chăm chỉ làm ăn, tu chí theo tôi học chữ. Hắn nay khác xưa rồi, thân hình hắn chắc nịch, to khỏe hơn cả hồi thanh niên nữa. Hắn giàu rồi, khá giã rồi, tài sản của hắn có đến cả ngàn đồng bạc chứ chẳng chơi.
Chà! cuộc đời quả thật ngày một đáng vui, vui theo nghĩa nay thì lại vui theo nghĩa khác. Đứa con gái năm xưa hắn từng yêu quý nay đã trở thành góa phụ, gia cảnh khó khăn. Tình cảm giữa hai đứa vẫn không thay đổi vì thằng con trai lão Hạc hiểu rằng cuộc hôn nhân giữa đứa con gái và con trai phó lí chỉ là sắp đặt nên hắn không nỡ thách đứa con gái. Hắn đã tha thứ và cưới con kia về làm vợ. Trong ngày cưới của hai đứa, tôi vinh dự được làm chủ hôn. Đám cưới linh đình lắm, tính ra ngót bốn trăm đồng bạc cơ đấy. Thằng con trai lão Hạc lấy vợ rồi sinh được hai đứa con và sống cuộc sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.
Tôi mừng thầm cho lão Hạc, trên cao xanh kia hẳn lão cũng đang nở nụ cười đôn hậu mà mừng cho con lo.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản