Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
534
lượt xem
6
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương

Mô tả BST Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương

Các tài liệu hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ Văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Tú Xương – có lẽ rằng nhắc đền cái tên này ta có thể nghĩ ngay đến những vần thơ chất chứa sự tri ân trong bài “Thương vợ” hay chăng là những dòng thơ trào phúng đầy tính hiện thực của bài “ông cò”! Song với những giọng điệu, nghệ thuật Tú Xương, lịch sử văn học dân tộc đã dành cho ông một vị trí đặc biệt: Tú Xương là một nhà thơ trào phúng xuất sắc, đã vượt hẳn lên trên về phương diện bao quát hiện thực rộng lớn, cũng như về tài nghệ đả kích sắc sảo bậc thầy.
Vậy nhưng đã mấy ai hiểu rõ về cuộc đời, hiểu rõ về chất thơ, giọng thơ đầy tính nhân bản của ông chưa? Tên thật của ông là Trần Tế Xương (1870-1907). Ông đi học sớm và cũng sớm nổi tiếng thông minh. Song thật đáng buồn thay, cuộc đời Tú Xương thật ngắn ngủi. Và cuộc đời ngắn ngủi đó lại nằm gọn trong một giai đoạn bi đát nhất của lịch sử nước ta: những thập niên cuối cùng của thế kỉ XIX, khi thực dân Pháp cơ bản đã bình định xong toàn cõi Việt Nam và phong trào Đông Du đang phát triển mạnh. Chính vì vậy, xét trên phương diện nội dung, thơ ông phản ánh rõ nết tâm trạng người nho sĩ cuối mùa của chế độ phong kiến và buổi đầu thể hiện những lối sống mới trong xã hội đang nhuốm màu đô thị hóa, thực dân hóa. Nguồn cảm hứng chủ đạo trong thơ của ông là tiếng cười phê phán những mặt trái bắt đầu nảy sinh giữa đời sống thị thành, tiếng cười châm biếm và tự trào vừa mang sắc thái tiễn biệt quá khứ “một cách vui vẻ” vừa bất đắc dĩ chấp nhận lối sống thị dân đang từng bước định hình. Thơ Tú Xương là tiếng nói của tầng lớp bình dân – một phong cách thơ trào phúng gần gũi với Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Kì Đồng,…
Văn học nằm ngoài những định luật của băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết. Thơ văn của Tú Xương là một trường hợp như vậy. Ông đã mất hơn 100 năm, nhưng sự nghiệp văn chương của ông thì vẫn như một mùa xuân xinh đẹp, tươi trẻ, bất chấp mọi thử thách của thời gian. Tú Xương có một công trình văn học khá đồ sộ. Thơ ông là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố hiện thực, trào phúng và trữ tình, trong đó trữ tình là gốc. Với Tú Xương, vẫn chưa thấy chắc chắn có bài thơ chữ Hán nào, chỉ thấy thơ Nôm viết bằng các thể loại cổ điển: thơ luật Đường: thất ngôn bát cú, tứ tuyệt; phú; văn tế; câu đối; hát nói; lục bát. Ở thể loại nào Tú Xương cũng tỏ ra là một nghệ sĩ bậc thầy. Với giọng văn châm biếm sâu cay, thơ văn của ông đã đả kích bọn thực dân phong kiến, bọn quan lại làm tay sai cho giặc, bọn bán rẻ lương tâm chạy theo tiền bạc, bọn rởm đời lố lăng trong buổi giao thời (Vịnh khoa thi hương, Giễu người thi đỗ, Học trò ngủ cạnh thầy, Phường nhơ,…). Bên cạnh đó đề tài người vợ trong thơ của Tú Xương cũng rất được quan tâm và đón nhận. Tú Xương rất trân trọng vợ mình, ông viết về vợ như một sự tri ân. (Thương vợ, Văn tế sống vợ,….) Không chỉ vậy, ông còn hiểu rõ nỗi khổ của những người nông dân và viết về họ với một sự cảm thương chân thành (Đại hạn, Thề với người ăn xin,…)

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và các tài liệu hay khác trong BST Vài nét về nhà thơ Trần Tế Xương!.

Đồng bộ tài khoản