Văn mẫu lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 1 tài liệu

0
597
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Văn mẫu lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết

Mô tả BST Văn mẫu lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Văn mẫu lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn kể và tả hay.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Văn mẫu lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết

Bạn có thể tải miễn phí BST Tập làm văn lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Bài 1
Chú Tòng bố bạn Tùng là thợ cày. Tùng người đen, rất khoẻ, đá bóng, đá cầu đều giỏi nên bọn con gái lớp em vẫn gọi Tùng là “quý tử của Võ Tòng đả hổ”.
Thời chống Mĩ, chú Tòng đi thanh niên xung phong. Cuối năm 1975, chú trở về quê, lấy vợ, làm ruộng, vui thú điền viên. Cô chú có ba người con đều học giỏi: anh Chiến học lỡp 10, chị Huệ học lớp 6 và cu Tùng học lớp 2B cùng em.
Chú Tòng 45 tuổi, rất khoẻ. Chú cao to như một lực sĩ, nặng trên 60 kg. Trán chú dô, mắt sâu, tóc rễ tre. Tiếng nói ồm ồm như lệnh vỡ. Lúc chú cởi trần, ngực căng ra như một vành cung, lưng đen nhẵn bóng.
Chú vui tính và lao động khoẻ. Hầu như suốt mùa vụ, cùng với con trâu đực, chú cày bừa 6 sào ruộng nhà, rồi đổi công hoặc làm thuê. Ai cần là chú giúp. Ai thuê là chú làm. Có hôm chú vừa cười vừa nói với bố mẹ em: “Hễ đặt lưng xuống giường là tôi đánh một một giấc đến gà gáy sáng. Còn ăn thì nổi bảy quăng ra, nồi ba quăng vào...”. Chú sống mộc mạc, thích uống nước chè vối, thích hút thuốc lào. Hít một hơi dài rồi chú lim dim mắt, cho khói bay ra từ lỗ mũi, từ lỗ tai, trông thật lạ.
Chú làm hai con diều giấy, một con chú cho em, một con chú cho Tùng. Chú bảo cột diều vào cọc rào ở góc sân cho diều bay mà chơi cho vui.
Bố mẹ em quý chú lắm. Em cũng yêu quý chú như yêu mến thằng Tùng.

Bài 2
Bác Chiến là người láng giềng của ông bà ngoại em.
Lần nào theo mẹ về thăm quê ngoại ở Nghệ An, em cũng được gặp bác Chiến... Anh Hùng và chị Hòa đang học trường Trung học cơ sở là con của vợ chồng bác Chiến.
Vợ chồng bác làm ruộng và trồng rau. Mùa đông, em vẫn thấy bác Chiến mặc bộ quần áo nâu bình dị. Tóc bác cắt ngắn. Cặp mắt sâu. Bác cười to. Bắp chân, bắp tay cuồn cuộn. Nước da đen giòn. Bác Chiến mang vẻ đẹp và sức mạnh của một lực điền. Nhìn bác ngồi hút thuốc lào và uống nước vối với ông ngoại em, em không thể nào quên được. Khói thuốc lào từ miệng, từ mũi, từ hai lỗ tai bác bay ra mù mịt sau tiếng kêu “ro ro” của chiếc điếu cày.
Bác sống lạc quan và yêu đời. Mẹ em vẫn khen bác Chiến nghèo nhưng chất phác và tốt bụng. Mẹ em đã biếu bác gái chiếc áo len, bác trai chiếc áo bông mua ở chợ Tân Thanh - Lạng Sơn. Bác nâng niu, ngắm nghía hai chiếc áo rồi cảm ơn mẹ em rối rít.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Tập làm văn lớp 2: Kể và tả một người lao động chân tay mà em biết hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản