Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Chia sẻ: Đinh Thị Tho | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.570
lượt xem
6
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Mô tả BST Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách làm bài văn kể chuyện. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Việt 5 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia:

 

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Đến thôn Vinh Phú, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương vào một ngày đầu tháng 4, khi những người dân nơi đây đang bận rộn cho vụ thu hoạch dưa chuột, chúng tôi cảm nhận một không khí trong lành cùng với sự bình yên của thôn xóm. Theo những người dân nơi đây, đó có phần đóng góp không nhỏ của chị Hà Thị Khoa, Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản số 11.
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ngói 3 gian khang trang, chị Khoa không ngớt kể về những người dân nơi đây, về sự thật thà và đời sống tình cảm của họ. Chị cho biết, Tổ liên gia số 11 của chị được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1997, gồm 16 hộ dân, ở địa bàn ven làng của thôn, đường giao thông đi lại khó khăn, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông chăn nuôi và trồng trọt. Những năm đầu, mọi hoạt động của Tổ còn mang tính hình thức, nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ trực tiếp của Công an xã, Chi bộ thôn và sự chân thành, tình cảm của bà con trong tổ nên hoạt động dần đi vào nền nếp, thực sự phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ an ninh trật tự thôn xóm và phong trào xây dựng nông thôn mới. “Với bản tính hiền lành, chất phác của người nông dân, nên việc vận động bà con tham gia mọi hoạt động, phong trào; xây dựng xóm ngõ hòa thuận, yên vui, giữ vững sự đoàn kết trong Tổ với tôi đều gặp thuận lợi” – chị Khoa tâm sự.
Nhiều năm nay, 16 hộ dân trong Tổ chị không xảy ra tình trạng cãi cọ, mất đoàn kết, không có trẻ em hư hỏng hay mắc vào các tệ nạn xã hội. Chị là người đi đầu trong việc vận động bà con đóng góp Quỹ khuyến học. Với số tiền ít ỏi chỉ 3 triệu đồng, nhưng đã kịp thời động viên, cổ vũ các cháu học giỏi, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và giúp đỡ những hộ gặp khó khăn. Do vậy, nhiều năm liền, các gia đình trong Tổ chị đều nuôi dạy con, em nên người, nhiều em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và thành đạt. Năm học vừa qua, Tổ liên gia 11 của chị có 3 cháu thi đỗ vào các trường đại học. Trong năm, chị đã vận động được nhiều ngày công lao động của bà con để tu bổ đường giao thông trong Tổ và đóng góp ngày công xây dựng các công trình văn hóa xã của thôn. Chị Khoa cho biết, đường giao thông nông thôn Tổ chị có 500m từ sông Mỏ Cầy lên trạm bơm Cội Thông đã xuống cấp nghiêm trọng, đường nhỏ hẹp, có những đợt mưa kéo dài người dân đi lại rất khó khăn. Chứng kiến nhiều vụ ngã xe, trong đó có cả các cháu nhỏ đi học qua đây, chị băn khoăn, trăn trở và tìm mọi cách để vận động 16 hộ dân trong Tổ đóng góp mua đá đổ đường, tận dụng mọi nguồn lực và vật liệu, cải tạo, nâng cấp để đoạn đường đi lại đỡ vất vả hơn. Dưới sự nhiệt tình, tâm huyết và bản tính cởi mở, chân thành, chị đã thành công trong vận động sức dân, ngày càng tạo niềm tin trong thôn xóm. Cũng chính vì thế, đường làng ngõ xóm tuy nhỏ hẹp nhưng không tối nào không có điện chiếu sáng. Đó là công của chị Khoa vận động các hộ dân đóng tiền mua 6 bóng điện và duy trì chiếu sáng thường xuyên, góp phần phục vụ công tác bảo vệ an ninh thôn xóm và đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cụ Nguyễn Thị Hương năm nay đã 75 tuổi, phấn khởi kể lại: “Tổ tôi từ nhiều năm nay luôn vui vẻ, đoàn kết vì gia đình nào cũng có các con ngoan ngoãn, chăm chỉ. Nhờ sự vận động của chị Khoa, Tổ trưởng nên các gia đình đều nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và tham gia đầy đủ các hoạt động của thôn xóm. Nhà tôi có việc lớn như xây dựng gia đình cho các con, các cháu; xây dựng, sửa sang lại nhà cửa… đều được sự giúp đỡ nhiệt tình của chị em trong Tổ.”

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Văn mẫu lớp 5: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản