Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
510
lượt xem
4
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng

Mô tả BST Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng

Tuyển tập những bài văn hay lớp 6 miêu tả lễ hội đền Hùng là kho tài liệu phong phú cho các em tham khảo. Bộ sưu tập Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng với nhiều bài văn mẫu được chọn lọc từ các bạn cùng lứa tuổi trong cả nước, cách miêu tả chân thực, nhiều cảm xúc sẽ giúp các em rèn luyện, nâng cao khả năng viết văn miêu tả.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng

Đây là một đoạn trích hay trong BST Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng. Mời quý thầy cô tham khảo:

Mong mỏi mãi, năm nay em mới được cha mẹ cho đi một chuyến hành hương về cội nguồn: Đi thăm đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Qua cầu Bạch Hạc, thuộc đất Vĩnh Phú, đã thấy ngọn núi Hùng cao lồng lộng in lên nền trời. Xung quanh là một dãy núi hùng vĩ, theo truyền thuyết thì đó là 99 con quay phục về đất tổ, nhưng có một con quay đuôi lại bị một nhát dao chém vào đuôi đến nay còn dấu tích.
Đúng là một ngày hội, các cụ, các bà thì khăn đóng, áo dài, các anh, các chị thì mặc những bộ quần áo nẹp đỏ cổ kính thời xưa rước kiệu ở các nơi về đền chính. Trời tháng ba mát mẻ, mặt trời chiếu xuống cây cối um tùm, rừng sơn, rừng cọ sum suê, xanh mướt như ngọn núi Ngũ Lĩnh vẫn ngạo nghễ uy nghi một cách khác thường. Mỗi đám rước, đi theo kiệu sơn son thếp vàng, là đoàn người chiêng, trống âm vang cả một vùng, cổng đền Hùng ở chân núi phía tây, muốn thăm các đền phải leo rất cao, cả thảy 495 bậc đá ong, uốn lượn theo triền núi.
Đền Hùng có mấy bậc cấp. Dưới cùng là đền có hai giếng tương truyền là giếng tắm của công chúa đời thứ 18, lên cao nữa là đền Hạ, theo cô thuyết minh, nơi đây là nơi bà Âu Cơ sanh trăm con trai, chia nhau đi làm chủ các vùng, người con cả ở lại là vua Hùng.
Lên cao gần 200 bậc nữa thì đến đền Trung, tương truyền đây là nơi vua Hùng cùng với Lạc Hầu, Lạc Tướng bàn việc nước hệ trọng. Đến đền Hùng Vương thứ 6 còn thờ Phù Đổng nữa.
Rồi lên cao hơn 100 bậc nữa là núi Hùng nơi thờ trời đất…
Giỗ Tổ vào mùa xuân, cho nên người ta còn sắm lễ bánh chưng, bánh giầy, xôi, gà, hoa quả và còn cả cái không khí mùa xuân hội hè tấp nập. Người ta đi thăm đất tổ để nhớ lại cội nguồn, và dâng lên tổ tiên tâm lòng thành kính của mình bằng nén hương, lễ vật theo tục lệ, bất cứ ai dù theo đạo Phật, đạo Gia Tô, người Mường hay người Kinh, người Thổ v.v… đều về đây với một tâm niệm về với cội nguồn dân tộc…
Ra về mà lòng em vẫn nhớ mãi một chuyến đi thú vị. Em đã thật sự trông thấy một đất Tổ đã mấy nghìn năm. Ở đây hầu như là đồi núi nhưng cũng có đồng lúa bát ngát và dòng sông mênh mông… Núi non hùng vĩ, đường đi uốn khúc quanh co xứng đáng là thủ đô của thời xa xưa. 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Văn mẫu lớp 6: Tả lễ hội đền Hùng và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản