Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 1 tài liệu

0
204
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn

Mô tả BST Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn

Bộ sưu tập Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập sẽ cung cấp các kiến thức về vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý 10 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn:

Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn

1. Vận tốc góc :
Xét một chất diểm chuyển động theo một quĩ đạo tròn. Trong trường hợp này vị trí của chất điểm hoàn toàn xác định bởi một tọa độ góc là q .
Từ (I.11) ta thấy được xác định bằng qui tắc vặn nút chai : quay cái vặn nút chai sao cho cán của nó quay từ đến thì chiều tiến của cái mũi vặn nút chai cho ta chiều của . Trên hình ta thấy có phương vuông góc với mặt phẳng quĩ đạo của chất điểm và có chiều hướng lên trên. Trường hợp quĩ đạo là tròn thì vì và vuông góc với nhau nên theo qui tắc nhân vectơ ta thấy = r.v do đó từ (I.11) ta có:
w = hay v = w .r (I.12)
Từ (I.12) và từ hình 4 ta có mối quan hệ vectơ giữa và :
= (I.13)
2. Gia tốc góc :
Cũng tương tự, trong chuyển động tròn người ta cũng định nghĩa gia tốc góc là đại lượng đặc trưng cho sự thay đổi của vận tốc góc theo thời gian :
Ta tìm quan hệ giữa gia tốc góc và gia tốc dài trong chuyển động tròn. Từ (I.14) và (I.11) ta có :
Thay = t + n vào biểu thức trên ta có :
Vì t và cùng phương nên khi so sánh biểu thức trên với (I.11) ta suy ra và cùng phương. Khi chất điểm quay nhanh dần thì và cùng chiều, còn khi chất điểm quay chậm dần thì chúng ngược chiều nhau.
Về độ lớn, vì và t vuông góc với nhau nên từ (I.15) ta suy ra ngay :
b = at / r (I.16)
Trong chuyển động tròn thì at chính là gia tốc dài của chuyển động nên giữa gia tốc dài và gia tốc góc ta có mối quan hệ về độ lớn :
at = b .r
Tóm lại trong chuyển động tròn của chất điểm ta cũng có các hệ thức sau giữa các đại lượng :
w = w o + b t
q = q o + w ot + b t2 (I.17)

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Vận tốc góc và gia tốc góc trong chuyển động tròn. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản