Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
160
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go

Mô tả BST Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go dưới đây:

 "Mây và sóng" – một bài thơ hay và đặc sắc, bởi tiếng thơ ngọt ngào đầy xúc động. Bài thơ có một hình thức kết cấu rất mới lạ và độc đáo. Với hình thức thơ như vậy, Ta-go đã thể hiện được tình yêu thương trẻ em sâu sắc, một tấm lòng nâng niu trìu mến đối với trẻ thơ. Bài thơ được rút ra trong tập "trăng non", một tập thơ dành cho trẻ em được xuất bản năm 1909.
Toàn bộ bài thơ là lời của em bé kể lại câu chuyện của em với ''mây" với "sóng". Trước lời mời gọi đầy hấp dẫn của "mây và sóng", trước sự hấp dẫn của thiên nhiên, em rất thích đi chơi, nhưng tình yêu và lòng thương mẹ đã giúp em vượt qua sự cám dỗ đó. Em đã nghĩ ra những trò chơi hay, hấp dẫn để mãi mãi được ở bên mẹ. Qua trò chơi mà em nghĩ ra, chúng ta thấm thía được tình mẫu tử thiêng liêng cao cả. Bài thơ là một triết lý sống đầy vẻ đẹp nhân văn sâu sắc.
Bài thơ được chia làm hai cảnh thơ đầy sáng tạo, đó là hai bức tranh thiên nhiên, là hai trò chơi thú vị đầy sáng tạo, với trí tưởng tượng tuyệt vời. Giọng thơ, nhịp thơ, hình ảnh thơ rất phù hợp với tâm lý trẻ thơ, nhẹ nhàng, thủ thỉ nhưng thiết tha, giàu cảm xúc.
Mây và trò chơi của bé với mẹ về mây:
Mở đầu bài thơ là lời mách của bé với mẹ về những người trên mây rủ em đi chơi, với sức hấp dẫn lôi cuốn. Bằng trí tưởng tượng kỳ diệu, em bé đã vẽ ra một cảnh tượng thần tiên, huyền diều:
Mẹ ơi, trên mây có người gọi con:
"Bọn tớ chơi từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà. Bọn tớ chơi với bình minh vàng, bọn tớ chơi với vầng trăng bạc".
Câu thơ như tiếng lòng ngọt ngào trìu mến, cách cấu tạo lời thơ như lời mời gọi thân tình, tha thiết. Thiên nhiên ở đây thật hấp dẫn, đẹp đẽ, kỳ ảo, tạo nên cuộc du ngoạn đầy ấn tượng biết chừng nào. Cảnh thiên nhiên vẽ ra trong sáng, hồn nhiên rất phù hợp với nét tâm lý trẻ thơ. Một cuộc sống vui vẻ thoải mát, tha hồ mà đùa vui, tha hồ mà nhảy múa từ sáng đến tối, tha hồ mà thưởng thức với bình minh vàng, với vầng trăng bạc. Câu thơ được nhấn mạnh bằng cách lặp lại cấu trúc, tạo nên một cuộc sống tràn đầy sắc đẹp, đầy niềm vui. Cuộc sống rất thoải mát chẳng có gì sánh nổi đã đánh thức được trí tò mò của bé: ham vui ham chơi là đặc tính của trẻ thơ mà!
Phải am hiểu tâm lý của trẻ, Ta-go mới có lời thơ mở đầu như vậy. Trước lời mời gọi của mây, bé rất thích thú, rất muốn đi, nên em đã hỏi: Con hỏi: "Nhưng làm thế nào mình lên đó được?" Bé hỏi thật tự nhiên, thoải mát, không một chút băn khoan, nghĩ ngợi. Câu hỏi của em bé thể hiện sự khao khát được khám phá những thế giới thần tiên, kì diều. Và họ trả lời cách đi cũng rất dễ dàng:
Họ đáp: "Hãy đến nơi tận cùng trái đất, đưa tay lên trời, cậu sẽ được nhấc bổng lên tận tầng mây". Nhưng em không đi, em không muốn rời xa mẹ. Em từ chối cũng rất hay, rất khéo:
"Mẹ mình đang đợi ở nhà", "Làm sao có thể rời mẹ mà đi được?"
Câu trả lời của bé được cấu tạo bằng hai nửa, nửa đầu là nhận định về một sự thật: "buổi chiều mẹ hay đợi ở nhà", mẹ đang trông mong con trở về; nửa thứ hai là một câu hỏi tu từ nhằm khẳng định lý do chính đáng thiết thực của bé. Câu thơ là một lời từ chối thật khéo léo, tế nhị, sắc sảo. Như vậy, tình yêu mẹ và lòng mong đợi của mẹ đã chiến thắng sự cám dỗ, lời mời gọi, rủ rê của những người sống trên mây.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Vẻ đẹp của mây và sóng trong thơ Ta-Go . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản